Xử trí khi trẻ bị chấn thương mắt

(Mangyte) - Trẻ con thường hiếu động nên rất dễ chấn thương mắt. Chấn thương này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nên cần đặc biệt chú ý.
Trong sinh hoạt hàng ngày, tai nạn có thể xảy ra khi trẻ nghịch những vật nhọn như dao, kéo, đầu viết chì... chơi đùa chọc vào mắt nhau hoặc đánh nhau.
Một số trường hợp, sau chấn thương trẻ chỉ thấy đau thoáng qua, rồi lại chơi đùa bình thường, không thấy chói hay chảy nước mắt. Một thời gian sau, mắt bị viêm âm ỉ, nhiễm trùng, gia đình mới phát hiện và đưa trẻ đi bệnh viện. Những trường hợp muộn thường gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Tổn thương nguy hiểm
Mỗi vật gây chấn thương có thể dẫn đến những tổn thương khác nhau về hình dạng hay nguy cơ gây nhiễm trùng. Vì vậy khi trẻ đến khám cần được hỏi kỹ hoàn cảnh xảy ra chấn thương để có cơ sở giúp cho quá trình điều trị.
Chấn thương xuyên do vật sắc nhọn có thể xuyên qua mi vào bên trong nhãn cầu hoặc xuyên trực tiếp vào nhãn cầu. Khi tác nhân vào sâu bên trong nhãn cầu sẽ gây các tổn thương như rách, kẹt mống mắt, chảy máu, đục vỡ thể thủy tinh, xuyên vào dịch kính…
Ảnh hưởng của chấn thương do vật nhọn xuyên vào mắt trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố:
- Lứa tuổi của trẻ. Trẻ nhỏ bị chấn thương dễ xảy ra nhược thị hơn người lớn.
- Độ lớn của vật gây ra chấn thương, vật gây ra chấn thương càng lớn, càng xuyên vào sâu làm tổn thương nhiều đến nhãn cầu càng để lại nhiều ảnh hưởng.
- Vị trí của tổn thương, ở trung tâm giác mạc ảnh hưởng nhiều đến thị lực hơn là các vùng khác.
- Mức độ xuyên và các tổn thương của mống mắt, thủy tinh thể làm ảnh hưởng đến thị lực.
- Thời gian được sơ cứu và xử trí vết thương.
- Sau chấn thương có bị nhiễm trùng hay không.
Xử trí
Khi mắt trẻ bị chấn thương bởi những vật sắc nhọn cần chuyển trẻ đến trung tâm nhãn khoa càng sớm càng tốt. Sau chấn thương mắt nên được băng để tránh đè ép vào nội nhãn và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Tốt nhất là băng mắt bằng miếng plastic. Có thể tra thuốc kháng sinh dạng nước vào mắt nhưng tuyệt đối không sử dụng thuốc mỡ. Dùng thuốc giảm đau và an thần cho trẻ theo chỉ định của bác sĩ để tránh kích thích và đau đớn.
Phòng ngừa
- Giáo dục trẻ sử dụng những vật an toàn.
- Tập cho trẻ có thói quen phản xạ tự bảo vệ mắt.
- Đối với những trẻ ở trong lứa tuổi đi nhà trẻ, mẫu giáo tránh không cho trẻ chơi những đồ chơi sắc nhọn. Giáo dục cho trẻ tránh những hành vi bạo lực... Mangyte.vn
Nguồn: Internet