* VKSND tỉnh Phú Thọ kháng nghị 3 nội dung trong vụ án


Ngày 5/3, tại trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm vụ án Đánh bạc, Tổ chức đánh bạc, Rửa tiền, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Mua bán trái phép hóa đơn liên quan đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng. Dự kiến, phiên tòa xét xử phúc thẩm lần này sẽ được diễn ra trong khoảng 8 ngày (từ ngày 5-12/3).

Trong phiên tòa xét xử lần này, 2 bị cáo là Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) không có kháng cáo, tuy nhiên 2 bị cáo này có liên quan đến nội dung kháng nghị của Viện Kiểm sát. Tuy nhiên, tại phần mở đầu phiên phúc thẩm, Hội đồng xét xử (HĐXX) cho biết, Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và 24 bị cáo có đơn xin xử vắng mặt. Hai ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa không có kháng cáo và không tham gia phiên phúc thẩm.

Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm.

Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm.

Tại phiên tòa, chủ tọa Nguyễn Vinh Quang công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, theo đó có 83 bị cáo tham gia phiên tòa theo kháng nghị của Viện Kiểm sát và kháng cáo của các bị cáo. Trong số đó có 36 bị cáo kháng cáo, nội dung chủ yếu là xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo hoặc xin phạt tiền, các bị cáo thuộc nhóm tội danh tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Trước đó, sau nhiều ngày xét xử và nghị án kéo dài, ngày 30/11/2018, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ đã tiến hành tuyên án đối với 92 bị cáo. Cụ thể, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh 9 năm tù và bị cáo Nguyễn Thanh Hóa 10 năm tù, cùng về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo Nguyễn Văn Dương lĩnh án 5 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc và 5 năm tù về tội Rửa tiền, tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh bị cáo Dương phải chấp hành là 10 năm tù. Bị cáo Phan Sào Nam lĩnh án 2 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc và 3 năm tù về tội Rửa tiền, tổng hình phạt chung cho hai tội danh bị cáo Nam phải chấp hành là 5 năm tù.

Với các bị cáo còn lại, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ lần lượt tuyên các hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung. Ngoài ra, HĐXX còn kiến nghị 12 vấn đề với các bộ, ngành và Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ, để tiếp tục xác minh ở giai đoạn 2...

Tuy nhiên, sau đó VKSND tỉnh Phú Thọ đã có kháng nghị đối với bản án sơ thẩm số 55/2018/HS-ST ngày 30/11/2018 của TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án đối với 92 bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng. VKSND tỉnh Phú Thọ kháng nghị, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án đối với 3 nội dung:

Thứ nhất, phần áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội có tổ chức” đối với 27 bị cáo phạm tội Đánh bạc trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên. Thứ hai, phần nội dung không cho 36 bị cáo “Tự nguyện khắc phục hậu quả” được hưởng là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009, mà chỉ áp dụng cho được hưởng tình tiết giảm nhẹ này theo quy định tại Khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009. Thứ ba là phần áp dụng tịch thu tiền sử dụng vào đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội đánh bạc.

Theo quyết định kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ, về việc áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo, HĐXX đã áp dụng thêm tình tiết quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự “Phạm tội có tổ chức” đối với các bị cáo phạm tội Tổ chức đánh bạc trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên làm “bất lợi cho bị cáo”.

Về việc Tòa án sơ thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo, VKSND tỉnh Phú Thọ cho rằng HĐXX không coi việc các bị cáo tự nguyện nộp lại hết hoặc gần hết số tiền thu lời bất chính là tình tiết quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự mà chỉ cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại Khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009. Theo đó, đa số bị cáo phạm tội Tổ chức đánh bạc là các đại lý cấp 1, cấp 2 và phạm tội Đánh bạc đều bị HĐXX áp dụng mức hình phạt cao hơn so với mức hình phạt mà đại diện Viện Kiểm sát đề nghị từ 10 đến 18 tháng tù.

Về việc Tòa án tuyên tịch thu tiền sử dụng vào đánh bạc của người chơi bạc, do các đối tượng vận hành game đánh bạc xóa dữ liệu khi bị cơ quan điều tra phát hiện nên không thu giữ được dữ liệu trên máy chủ game về số dư tài khoản của các đại lý cũng như người chơi bạc tại thời điểm game bài bị đánh sập. Do vậy, các cơ quan tiến hành tố tụng hình sự tỉnh Phú Thọ thống nhất không tính toán, truy thu đối với số tiền người chơi bạc thắng cược có thể được hưởng; cũng không truy thu số tiền chênh lệch trong việc mua bán điểm ảo giữa đại lý cấp 1, cấp 2 với người chơi bạc; mà chỉ tính toán, truy thu đối với các đại lý cấp 1, cấp 2 được hưởng Vippoin và đua Top sự kiện do hệ thống vận hành game chuyển cho. Song khi tuyên án, Hội đồng xét xử sơ thẩm vẫn buộc các bị cáo phạm tội đánh bạc phải nộp sung quỹ Nhà nước số tiền đánh bạc của phiên cao nhất đã đặt cược ngày 8 và 9/8/2016.

Thế Vinh

Bình luận