Xét nghiệm cholesterol: Sử dụng, những gì mong đợi và kết quả

Nếu có quá nhiều cholesterol trong máu, việc điều trị có thể bắt đầu làm giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nồng độ cholesterol cao khiến mảng bám tích tụ, có thể chặn hoặc hẹp các động mạch, dẫn đến các cơn đau tim và các vấn đề sức khỏe quan trọng khác.

Xét nghiệm cholesterol là một cách dễ dàng để kiểm tra nguy cơ phát triển bệnh tim của một người.

Xét nghiệm cholesterol là gì?

Xét nghiệm cholesterol cũng được gọi là bảng lipid hoặc hồ sơ lipid. Xét nghiệm máu này đo lượng cholesterol và chất béo trung tính trong máu.

Lượng cholesterol và chất béo trung tính trong máu có thể giúp các bác sĩ xác định có hay không mảng bám đã tích tụ trong động mạch của một người.

Xét nghiệm cholesterol hoàn chỉnh đo bốn loại chất béo sau đây trong máu:

Tổng mức cholesterol: Tổng lượng cholesterol trong máu.

Cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL): Thường được gọi là "cholesterol xấu", đây là cholesterol có thể tích tụ trong các động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL): Cholesterol này được gọi là "cholesterol tốt" vì nó giúp giữ cho các động mạch loại bỏ cholesterol LDL.

Triglyceride: Đây là những chất béo trong máu cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi những chất béo này không được sử dụng, cơ thể lưu trữ chúng. Quá nhiều chất béo trong số này có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe bao gồm bệnh tim.

Rủi ro của cholesterol cao không được điều trị

Cholesterol cao thường không có dấu hiệu và triệu chứng nhưng có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Khi có quá nhiều cholesterol trong máu, nó tích tụ trong các động mạch và có thể cứng lại. Sự tích tụ mảng bám này làm hẹp các động mạch và làm giảm và làm chậm dòng máu đến tim. Nếu việc cung cấp máu cho bất kỳ phần nào của tim bị chặn hoàn toàn, thì cơn đau tim sẽ xảy ra.

Xét nghiệm cholesterol được sử dụng để làm gì?

Xét nghiệm cholesterol là một công cụ hữu ích để đánh giá nguy cơ bệnh tim bao gồm đau tim và đột quỵ.

Xét nghiệm này được sử dụng để đo lường và phân tích lượng chất béo trong máu. Nếu có quá nhiều cholesterol trong máu, việc điều trị có thể bắt đầu làm giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ai nên xét nghiệm? Bao lâu?

Mọi người nên kiểm tra cholesterol thường xuyên. Mức độ thường xuyên tùy thuộc vào độ tuổi và các yếu tố nguy cơ sức khỏe nhất định.

Người lớn có nguy cơ mắc bệnh tim trung bình nên được kiểm tra cholesterol sau mỗi 4 đến 6 năm bắt đầu từ tuổi 20.

Một số người lớn cần kiểm tra cholesterol thường xuyên hơn. Những người lớn đó bao gồm các cá nhân sau:

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc cholesterol cao.

Bất cứ ai có xét nghiệm cholesterol cao trước đây.

Người bị tiểu đường.

Béo phì hoặc thừa cân cá nhân.

Người không hoạt động.

Những người ăn chế độ ăn nhiều chất béo.

Nam giới trên 45 tuổi.

Phụ nữ trên 55 tuổi.

Người hút thuốc.

Ngoài ra, trẻ em nên được xét nghiệm cholesterol. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên nên kiểm tra nồng độ cholesterol của trẻ một lần trong độ tuổi từ 9 đến 11 và một lần nữa trong độ tuổi từ 17 đến 21.

Xét nghiệm cholesterol thường tránh trong tuổi dậy thì vì kích thích tố có thể làm thay đổi kết quả xét nghiệm.

Thực hiện xét nghiệm

Hầu hết, xét nghiệm cholesterol đòi hỏi ăn chay, có nghĩa là không ăn thức ăn hoặc thức uống nào khác ngoài nước trong tối đa 12 giờ trước khi thử nghiệm.

Do yêu cầu này, hầu hết mọi người chọn thử nghiệm cholesterol vào buổi sáng.

Trong và sau

Xét nghiệm cholesterol là một thủ tục khá đơn giản. Nó liên quan đến việc lấy máu từ tĩnh mạch và được thực hiện giống như hầu hết các xét nghiệm máu khác.

Trước khi lấy máu, một kỹ thuật viên sẽ kiểm tra cánh tay để xác định vị trí tĩnh mạch tốt và làm sạch khu vực bằng chất khử trùng. Sau đó, họ sẽ quấn một dải quanh cánh tay, gần nơi đặt chỗ đâm kim, để giúp mạch máu đầy máu.

Các kỹ thuật viên sau đó sẽ chèn một kim vào tĩnh mạch và máu sẽ thu thập trong một lọ. Dải quấn sẽ được gỡ bỏ trong khi kim vẫn còn tại chỗ. Sau khi thu thập đủ máu, kỹ thuật viên sẽ lấy kim và giữ một miếng gạc bông trên nơi đã chèn kim để ngăn chặn chảy máu. Khu vực này có thể được bao phủ bằng một dải băng nhỏ.

Sau khi xét nghiệm, không có cân nhắc đặc biệt. Hầu hết mọi người có thể đi về bình thường ngay lập tức sau khi xét nghiệm cholesterol và có thể tự lái xe về nhà. Trong những trường hợp rất hiếm, nơi chèn kim xét nghiệm có thể bị nhiễm trung, nhưng điều này là vô cùng bất thường.

Những kết quả có ý nghĩa gì?

Kết quả xét nghiệm xác định xem mức cholesterol trong máu của người đó có khỏe mạnh hay không.

Kết quả sẽ được chia thành nhiều loại theo loại chất béo. Các kết quả được đo bằng miligam cholesterol mỗi deciliter máu (mg/dL).

Tổng mức cholesterol

Có kết quả nhỏ hơn 200 mg/dL được coi là tốt. Đường biên giới kết quả cao từ 200-239 mg/dL. Nồng độ cholesterol cao được coi là bất kỳ số nào trên 240 mg/dL.

Mức cholesterol HDL

Với HDL, đó là mong muốn mức cao hơn. Kết quả dưới 40 mg/dL kém. Kết quả từ 40 đến 59 mg/dL là tốt hơn, trong khi đọc 60 mg/dL hoặc cao hơn là kết quả tốt nhất.

Mức cholesterol LDL

Các khuyến cáo về cholesterol LDL khác nhau dựa trên sức khỏe của một cá nhân.

Những người mắc bệnh tim hoặc tiểu đường nên nhắm đến mức LDL dưới 70 mg/dL.

Những người không mắc bệnh tim nhưng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn cần giữ mức dưới 100 mg/dL.

Đối với những người không tăng nguy cơ mắc bệnh tim, mức LDL từ 100 đến 129 mg/dL gần như hoàn hảo.

Đọc kết quả từ 130 đến 159 mg/dL được coi là đường biên giới cao cho những người không mắc bệnh tim và cao cho những người có bệnh tim.

Đọc từ 160 đến 189 mg/dL được coi là cao đối với những người không mắc bệnh tim và rất cao đối với những người bị bệnh tim.

Đọc trên 190 mg/dL được coi là rất cao đối với tất cả các nhóm.

Mức triglyceride

Nồng độ triglyceride được coi là mong muốn khi dưới 150 mg/dL. Giữa 150 và 199 mg/dL là đường biên giới cao. Mức độ từ 200 đến 499 mg/dL được coi là cao. Bất kỳ cấp độ nào trên đầu phía trên của phạm vi này được coi là rất cao.

Lựa chọn điều trị cho cholesterol cao

Có lượng cholesterol cao không tự động có nghĩa là sẽ phát triển bệnh tim. Có nhiều cách để quản lý mức cholesterol và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.

Bác sĩ có thể đề nghị thay đổi lối sống và các loại thuốc có thể giúp kiểm soát và giảm lượng cholesterol cao.

Thay đổi lối sống cho cholesterol cao bao gồm:

Tập thể dục đủ.

Giảm cân.

Bỏ hút thuốc.

Theo một chế độ ăn uống lành mạnh.

Đường và carbohydrate làm tăng mức chất béo trung tính, do đó, nên ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có ít chất béo bão hòa và cholesterol trong chế độ ăn, ít đường và carbohydrate và có nhiều chất xơ hòa tan.

Các bác sĩ sử dụng thuốc để điều trị mức cholesterol của những người có nguy cơ cao nhất. Có một số loại thuốc có sẵn có thể giúp kiểm soát mức cholesterol. Những loại thuốc này bao gồm statin, acid nicotinic, acid fibric và chất ức chế hấp thụ cholesterol.

Những người cần dùng thuốc nên vẫn tuân theo tất cả các khuyến nghị về lối sống và chế độ ăn uống để giảm cholesterol. Sự kết hợp của thay đổi lối sống và thuốc thường có thể làm giảm mức cholesterol cho hầu hết mọi người.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị