Liên quan đến vụ hơn 300 xác thai nhi được cho là chôn tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau, ngày 2/5, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có văn bản chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật để xác định các hũ sành được chôn trong Nhà máy rác có thai nhi hay không?


Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Cà Mau thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật được cho là thai nhi được chôn tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.  Đồng thời, Giám đốc Sở Y tế này cũng sẽ làm tổ trưởng tổ kiểm tra mẫu vật. Cùng đi với giám đốc Sở Y tế  trong tổ kiểm tra mẫu vật sẽ có bác sỹ pháp y và cán bộ Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cà Mau cùng một số ban ngành có liên quan.

Tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra hiện trạng từng hũ sành đựng mẫu vật được cho là xác thai nhi. Đồng thời đánh số thứ tự từng hũ sành, kiểm tra cụ thể từng hũ, ghi nhận chi tiết hiện trạng bên trong hũ theo thứ tự từ trên xuống, từ ngoài vào trong mẫu vật... Lập biên bản có chữ ký của các bên có liên quan, ghi hình ảnh, ghi nhận hiện trạng của từng hũ, sau đó niêm phong lại bảo vệ theo đúng quy định.

UNBD tỉnh Cà Mau chỉ đạo sẽ giám đinh mẫu vật hàng trăm thi thể thai nhi ở nhà máy rác

Trước đó, như tin đã đưa, ngày 19/4 vừa qua, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng – Thương mại - Du lịch Công Lý có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau về việc hỗ trợ xử lý tình trạng thai nhi tại Nhà máy rác.   Theo đó, từ khi vận hành đến nay (năm 2012) đã có hơn 300 thai nhi được bỏ lẫn vào rác, tập kết về Nhà máy rác gây khó khăn cho đơn vị này trong hoạt động. UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn chỉ đạo UBND TP Cà Mau và các ban ngành liên quan vào cuộc xác minh, làm rõ và tham mưu UBND tỉnh này xử lý tình trạng này.

Theo công nhân phân loại rác tại nhà máy, các thai nhi thường nằm trong túi rác to, màu đen có nguồn gốc thu gom từ bệnh viện. Một công nhân tại đâycho biết, do làm lâu năm nên anh biết rác nào là rác thải sinh hoạt hay rác thải y tế. Mới đầu phát hiện xác thai nhi thì mọi người đều rất sợ, nhưng về sau thì quen dần.

Được biết, Nhà máy xử lý rác thải này đi vào hoạt động năm 2012, thu gom rác trên toàn tỉnh Cà Mau. Năm 2018, nhà máy đã ngưng hoạt động nhiều tháng để bảo trì khiến rác thải dồn ứ nhiều nơi. Đơn vị này cũng từng yêu cầu tỉnh tăng mức hỗ trợ xử lý rác, giao thêm 10 ha đất theo kế hoạch... nhưng chưa được chấp thuận.

Thiên Đức

Bình luận