Ngày 5/5, Trung tâm Báo chí 34,5 tỉ đồng, hiện đại nhất Việt Nam đã chính thức khánh thành tại TP.HCM. Đây là Trung tâm Báo chí đầu tiên ở Việt Nam thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ liên quan đến các hoạt động báo chí.


Qua đó, tạo điều kiện phục vụ tốt nhất, thuận lợi nhất cho các cơ quan báo chí của Thành phố Hồ Chí Minh, của Trung ương, các báo địa phương và đại diện các cơ quan báo chí quốc tế thường trú trên địa bàn thành phố.

Khởi công từ ngày 14/3 đến 26/4, chỉ sau hơn một tháng thi công, Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thiện tất cả các hạng mục công trình, sẵn sàng đưa vào hoạt động. Trung tâm được thành lập theo Quyết định số 1049/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh; Giám đốc Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Khi đi vào hoạt động, Trung tâm sẽ là đầu mối kết nối giữa lãnh đạo các cấp của thành phố và các cơ quan chức năng để cung cấp thông tin một cách nhanh chóng, chính xác về các hoạt động của thành phố trên những lĩnh vực, đến các cơ quan báo chí. Trung tâm cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Đảng bộ và Chính quyền thành phố giúp báo chí nhanh chóng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội quan tâm.

Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh được đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại để đáp ứng các yêu cầu cao nhất của việc tiếp nhận và truyền tải thông tin đến với báo giới trong nước và quốc tế. Trung tâm còn là không gian, môi trường thân thiện để cơ quan bái chí, phóng viên chia sẻ thông tin với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh.


Một số hình ảnh về Trung tâm Báo chí đẹp, hiện đại như khách sạn.

Trong giai đoạn 1 (2019 - 2020), Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh gồm 5 phân khu chức năng với tổng diện tích sử dụng khoảng 1.600 (800m2/sàn), được thiết lập gồm có: 02 phòng họp báo (100 chỗ và 50 chỗ), 01 phòng họp cho khách V.I.P, 01 phòng tiếp phóng viên, 01 phòng làm việc của phóng viên, 02 phòng chờ - giao lưu phóng viên, các phòng dịch vụ phục vụ công tác tổ chức: phòng phục vụ teabreak, phòng kho – thiết bị, phòng kỹ thuật… và khu quản lý hành chính với các phòng làm việc của nhân viên Trung tâm. Tất cả các khu vực được thiết kế đẹp mắt, tiện dụng, luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh và vệ sinh thực phẩm.

Các khu làm việc tại đây được trang bị đầy đủ các thiết bị văn phòng, máy tính, có kết nối mạng Internet tốc độ cao, dịch vụ hạ tầng viễn thông cùng nhiều màn hình lớn được lắp đặt để truyền tín hiệu trực tiếp từ các sự kiện. Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh còn có các khu làm việc riêng cho phóng viên báo chí với cơ sở vật chất hiện đại nhằm tạo điều kiện phục vụ tốt nhất cho phóng viên tác nghiệp tại đây.

Trong tương lai không xa, Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh sẽ trở thành một Trung tâm Báo chí – Truyền thông đa phương tiện, hiện đại, chuyên nghiệp, đủ khả năng phục vụ các sự kiện quan trọng, tầm quốc gia và quốc tế; là đầu mối cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời, có tính xây dựng về phát triển của thành phố và cả nước.

Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh mở cửa đón tiếp phóng viên, biên tập viên của thành phố, của Trung ương, của địa phương khác đóng trú tại địa bàn và báo chí quốc tế liên tục từ 8 giờ đến 18 giờ các ngày trong tuần (Chủ nhật nghỉ). Khi thành phố diễn ra sự kiện lớn, Trung tâm sẽ điều chỉnh thời gian mở cửa phục vụ phù hợp với tình hình thực tế.

Trung tâm Báo Chí Thành phố Hồ Chí Minh có các chức năng nhiệm vụ: Là đầu mối đề nghị lãnh đạo thành phố và các cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm đến các cơ quan báo chí. Thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin từ các cơ quan báo chí. Tổ chức các cuộc họp báo, sự kiện báo chí, truyền thông. Tiếp nhận, xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu để phục vụ việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước.

Tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển lãm và các sự kiện. Hợp tác với các cơ quan báo chí trong và ngoài nước trong lĩnh vực báo chí và truyền thông. Hợp tác, đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn và trung hạn nghiệp vụ truyền thông. Hướng dẫn, hỗ trợ báo chí trong và ngoài nước tác nghiệp tại thành phố theo đúng quy định của pháp luật. Cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng của Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh đối với các đơn vị có nhu cầu.

D.Hải

Bình luận