Em bị ngạt mũi nhưng lại không dám tự ý sử dụng thuốc, vì em đang mang thai tháng thứ 8 rồi, sợ thuốc sẽ ảnh hưởng tới thai nhi.


Vậy em có thể dùng thuốc như thế nào để vừa trị bệnh của mẹ mà không ảnh hưởng tới con?

Nguyễn Mỹ Duyên (Bắc Giang)

Có thể thấy hiện tượng ngạt mũi ở phụ nữ có thai là khá phổ biến. Đây là loại viêm mũi vận mạch kèm theo hiện tượng tăng phản ứng của mũi, có thể xuất hiện vào 3 tháng giữa của thời kỳ mang thai, nhưng chủ yếu vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Người bệnh có các triệu chứng: hắt hơi, chảy nước mũi, sau đó là ngạt mũi. Dấu hiệu chảy nước mũi thường là nước mũi loãng chảy ra cửa mũi trước, bệnh nhân có thể xì và lau được, kèm theo cũng có thể chảy nước mũi đặc xuống họng làm cho bệnh nhân phải khịt, khạc xuống miệng để nhổ ra ngoài.

Việc dùng thuốc nói chung và thuốc trị ngạt mũi ở phụ nữ có thai cần hết sức cẩn trọng. Để ứng phó với tình trạng này, đầu tiên cần rửa mũi bằng nước muối sinh lý NaCl 0,9%. Rửa mũi còn được coi là một cách “xì mũi nhân tạo” có vai trò làm sạch các dịch nhầy ở mũi. Sau khi rửa mũi lượng đại thực bào (một loại tế bào của cơ thể giúp tiêu diệt vi khuẩn) tăng lên rõ rệt, hơn nữa sau khi rửa mũi sẽ làm cho khả năng ngấm thuốc tại đây nhiều hơn đặc biệt trong viêm mũi dị ứng. Rửa mũi làm giảm lượng kháng nguyên trong niêm mạc mũi cũng như giảm độ tập trung các chất viêm nhiễm trung gian tại chỗ. Nên thực hiện việc rửa mũi này thường xuyên, vì dung dịch NaCl 0,9% có thể dùng dài ngày mà không gây nguy hại gì.

Nếu rửa mũi bằng nước muối sinh lý không có kết quả, tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ cân nhắc và chỉ định dùng loại thuốc xịt corticosteroid (xịt tác dụng tại chỗ). Trong trường hợp cần phải sử dụng thêm kháng sinh phải hết sức tránh dùng những loại thuốc có ảnh hưởng đến thai nhi.

Vì vậy, trong trường hợp của bạn, cần đi khám để được dùng thuốc thích hợp, tránh việc tự ý dùng thuốc.

DS. Nguyễn Thu Giang

Bình luận