Statin vẫn được khuyến cáo và quy định thường xuyên cho tất cả những người bị bệnh tim đã biết, đối với những người có cholesterol LDL rất cao


Những hướng dẫn mới vẫn còn gây tranh cãi cho những người lớn tuổi dường như không bị bệnh tim.

Cuộc tranh luận vẫn còn hoành hành trong những hướng dẫn cuối tháng 11 đã thay đổi ai nên dùng statin, những loại thuốc giúp giảm cholesterol. Đối với những người trưởng thành dường như khỏe mạnh, các hướng dẫn tập trung vào cholesterol LDL hoặc cholesterol “xấu” làm dấu hiệu cho việc sử dụng statin và tập trung vào các yếu tố nguy cơ để phát triển bệnh tim hoặc đột quỵ - như tuổi già, tăng huyết áp, tiểu đường , hút thuốc, các thành viên khác trong gia đình bị bệnh tim, các xét nghiệm cho thấy canxi trong động mạch của tim, hoặc mức protein của protein phản ứng C (CRP). "Đó là một thay đổi lớn", bác sĩ tim mạch Tiến sĩ Christopher Cannon, một giáo sư trường Y Harvard, nói.

Statin hoạt động thế nào?

Các hướng dẫn mới đến từ American Heart Association và American College of Cardiology. Họ được thúc đẩy bởi nghiên cứu, phần lớn là từ Trường Y Harvard, đã báo cáo thêm lợi ích tim mạch từ statin ngoài việc làm giảm mức cholesterol LDL trong máu.

Đối với những người lớn khỏe mạnh từ 40 đến 75, các bác sĩ được yêu cầu xác định rủi ro bằng cách sử dụng phương trình tính đến tuổi, giới tính, chủng tộc, tổng số cholesterol, huyết áp, tiểu đường và tiền sử hút thuốc của người đó. Statin được khuyên dùng cho những người có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ 7,5% trong 10 năm tới. "Chỉ là một vấn đề", Tiến sĩ Cannon nói. “Khi bạn đạt đến tuổi 64, mọi người sẽ đáp ứng các tiêu chí dựa trên tuổi tác, không phải cholesterol. Và người ta không biết nếu một người lớn tuổi khỏe mạnh khác có cholesterol bình thường sẽ tránh được cơn đau tim với statin, bởi vì không có thử nghiệm nào đã nghiên cứu điều đó”.

Ai nên dùng statin?

Một số bác sĩ lo ngại rằng ngưỡng sử dụng statin quá thấp. Một nghiên cứu được công bố ngày 19 tháng 3 năm 2014, trong Tạp chí Y học New England ước tính rằng gần 13 triệu người hiện nay sẽ đủ điều kiện cho statin, hầu hết trong số họ lớn tuổi không mắc bệnh tim mạch. Nhưng Tiến sĩ Cannon nói rằng, đối với anh ta, nguy cơ 7,5% không phải là căn cứ tự động cho một toa thuốc. “Cá nhân tôi vẫn sẽ xem xét rủi ro đó và thêm cholesterol cao. Vì vậy, nếu LDL là trên 100, đó là cao, và statin đã được chứng minh là giúp đỡ”, Tiến sĩ Cannon giải thích.

Tiến sĩ Cannon nhấn mạnh rằng tính rủi ro mới chỉ áp dụng cho những người trưởng thành dường như khỏe mạnh. Statin vẫn được khuyến cáo và quy định thường xuyên cho tất cả những người bị bệnh tim đã biết, đối với những người có cholesterol LDL rất cao (190 mg/dL hoặc cao hơn), và đối với người lớn trung niên mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tại lần khám bác sĩ tiếp theo, hãy hỏi xem các nguyên tắc mới có áp dụng hay không và liệu statin có ảnh hưởng có ý nghĩa đến nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ hay không. Cũng nên hỏi cần làm gì để giảm nguy cơ. Một khởi đầu tốt: ăn một chế độ ăn ít muối và chất béo bão hòa và nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, và tập thể dục cường độ vừa phải 150 phút mỗi tuần, chẳng hạn như đi bộ nhanh hoặc bơi lội.

Nguồn: Internet.

Bình luận