Để có làn da khỏe mạnh, cách tốt nhất là có một chế độ ăn uống lành mạnh, với các loại thực phẩm như: sôcôla đen, cà rốt, trà xanh, cá hồi, vân vân.

Ngày càng nhiều bệnh nhân mắc các bệnh về da, như ung thư da, bỏng da, mà tác nhân chủ yếu do tia cực tím của ánh nắng mặt trời. Dùng kem chống nắng, áo trùm, khẩu trang, vân vân, chỉ là biện pháp bên ngoài. Để giúp bạn có làn da khỏe mạnh, cách tốt nhất là có một chế độ ăn uống lành mạnh, với các loại thực phẩm như: sôcôla đen, cà rốt, trà xanh, thịt cá hồi, vân vân.

1. Sôcôla đen.

Sôcôla đen có hàm lượng flavonoid rất cao, đây là một chất chống ôxy hoá, được các nhà khoa học đề xuất, sử dụng vào việc ngăn ngừa đau tim. Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học, tại Trường Đại học Dusseldorf Đức, các tình nguyện viên chia thành hai nhóm, nhóm 1 tham gia uống sôcôla nóng, và nhóm 2 không uống sôcôla nóng. Cả hai nhóm đều được tiếp xúc với tia cực tím, trong ánh nắng mặt trời. Sau 30 phút, nhóm 1 ít bị đỏ da hơn và không bị khô ráp so với nhóm 2. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo rằng, trong cốc sôcôla nóng của bạn có ít nhất 60% là ca cao, đừng lạm dụng sữa và đường.

2. Cà rốt và khoai lang.

Beta carotene là sắc tố màu đỏ cam, được tìm thấy trong nhiều loại rau, củ, quả, bao gồm cà rốt và khoai lang. Beta carotene được chứng minh, giúp giảm nguy cơ cháy nắng. Cũng như sôcôla đen, cà rốt chứa chất flavonoid và vitamin A, giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Một nghiên cứu khác được tiến hành ở Đức cho thấy, bông cải xanh và mơ sấy khô, cũng chứa hàm lượng beta carotene cao. Các nhà khoa học khuyến cáo, nên ăn những thực phẩm này, để bảo vệ da bạn khỏi cháy nắng.

3. Cà chua, dưa hấu và đu đủ.

Ba loại thực phẩm này có một điểm chung đó là, đều chứa lycopene, đây được xem là thành phần dinh dưỡng quan trọng, không chỉ giúp bạn chống lại nhiều bệnh ung thư, mà còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Dưỡng chất lycopene còn được sử dụng, để làm kháng thể chống lại HPV, đục thủy tinh thể và hen suyễn. Trong 1 nghiên cứu được thực hiện ở Anh, cà chua qua chế biến xào nấu với nhiều dầu mỡ, sẽ dẫn đến mất chất lycopene. Ngoài ra, trong loại thực phẩm như bưởi hồng, ổi, quả hồng vàng, patê gan, bột ớt, bắp cải đỏ, húng quế, cũng có chứa dưỡng chất bảo vệ da này.

4. Trà xanh.

Trong trà xanh có hợp chất epigallocatechin gallate, viết tắt là EGCG. Thành phần này rất tốt để bổ sung, khi cơ thể mất trọng lượng, gặp các vấn đề về bệnh tim mạch, và đặc biệt nó giúp bảo vệ da chống lại tia UV. Bên cạnh đó, hợp chất EGCG còn có tác dụng, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, bệnh Alzheimer. Khi hấp thụ hợp chất EGCG, cơ thể sản xuất ra histamin, yếu tố giảm thiểu các phản ứng dị ứng.

5. Thịt cá hồi.

Trong thịt cá hồi, có chứa rất nhiều dầu cá omega - 3, hữu ích cho làn da. Các nhà khoa học, tại Trường Đại học Manchester Anh, đã phát hiện omega-3 giúp da không bị bỏng rát, ảnh hưởng bởi tia cực tím, đồng thời hỗ trợ hệ thống miễn dịch khi ánh nắng mặt trời tác động. Thịt cá hồi cũng chứa chất chống ôxy hoá có tên astaxanthin, hiệu quả gấp 1000 lần vitamin E. Một số thực phẩm khác cũng giàu omega - 3, như cá mòi, cá thu, quả óc chó.

6. Hạnh nhân.

Hạnh nhân có một hàm lượng lớn vitamin E, có khả năng chống lại các tia UV. Đồng thời, vitamin cũng tốt cho tim, và ngăn chặn các nguy cơ rối loạn mắt, như thoái hoá điểm vàng do tuổi tác. Ngoài ra, trong đu đủ, hạt hướng dương, đậu phộng, rau bina, củ cải, ớt chuông, măng tây cũng chứa nhiều vitamin E.

7. Dâu tây, cam, kiwi.

Những loại trái cây này rất giàu vitamin C, không chỉ giúp cơ thể tạo ra collagen, một loại protein cần thiết cho da và xương, để chữa bệnh và tăng độ đàn hồi của da. Vitamin C được sử dụng cho bệnh nhân cảm lạnh thông thường, bệnh tim, hen suyễn, viêm khớp, tăng huyết áp.

8. Rau màu xanh đậm.

Ngoài vitamin E, nhiều loại rau lá màu xanh đậm chứa carotenoid, như lutein zeaxanthin và flavonoid. Nghiên cứu về tác dụng của carotenoid đã chỉ ra rằng, dưỡng chất này có thể bảo vệ da khỏi cháy nắng, đặc biệt là khi kết hợp với vitamin E. Những thực phẩm giàu lutein, bao gồm cải xoăn, rau bina, cải lá xanh, bí đỏ, bông cải xanh, ngô ngọt.

9. Nghệ.

Nghệ là gia vị rất phổ biến ở các nước châu Á. Trong lịch sử y học, nghệ được sử dụng để chữa trị rất nhiều bệnh, từ ký sinh trùng đến bệnh phong. Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, màu vàng sáng của nghệ có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư da, và các mầm bệnh trước khi nó phát triển gây hại.

10. Cà phê.

Tin tốt cho người thích uống cà phê, vì cà phê có công dụng, ngăn chặn sự phát triển của ung thư biểu mô tế bào đáy, một loại ung thư da. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa nam và nữ, cà phê giúp nữ giới giảm 21% nguy cơ ung thư da, so với 10% đối với nam giới.

Quốc Cường, Tổng hợp.

Bình luận