Ngày 12-13/6, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) thực hiện chương trình khảo sát cơ sở vật chất trang thiết và nhân lực của các bệnh viện tuyến huyện để chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816 năm 2019. Cũng qua đợt công tác này bệnh viện đã kích hoạt chương trình báo động đỏ liên bệnh viện nhằm cứu sống bệnh nhân trong trường hợp tối cấp cứu ở tuyến dưới.


Theo đó, bác sĩ Dương Thanh Bình (Giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới) và phòng Chỉ đạo tuyến-Đào tạo- Truyền thông đến làm việc với 4 bệnh viện trên địa bàn bao gồm Bệnh viện đa khoa huyện Minh Hoá, Tuyên Hoá, Bố Trạch và Quảng Trạch.

Tại các bệnh viện tuyến huyện, đoàn công tác đã đánh giá tổng kết các gói kỹ thuật đã được chuyển giao của năm 2018 và khảo sát trang thiết bị, nhân lực để tiếp tục chuyển giao các gói kỹ thuật theo yêu cầu của các bệnh viện tuyến huyện.


Cán bộ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới khảo sát hệ thống máy móc tại Bệnh viện Minh Hóa

Trong buổi làm việc, bác sĩ Đinh Thanh Giáo (phó Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Minh Hoá) phát biểu. "Trong nhiều năm qua, nhờ sự hỗ trợ của các bác sĩ từ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới các chuyên ngành Ngoại chấn thương, Ngoại tiêu hoá, Cấp cứu...cho các bác sĩ bệnh viện chúng tôi. Qua đó, các bác sĩ ở đây đã nắm bắt các kỹ thuật để điều trị tốt cho bà con nhân dân huyện miền núi Minh Hoá. Trong thời gian tới, chúng tôi cũng rất mong các bác sĩ tiếp tục tiếp chuyển giao các gói kỹ thuật phẫu thuật nội soi trong một số bệnh lý về sản phụ khoa, ngoại tiêu hoá và ngoại thận tiết niệu để bà con dân tộc miền núi không phải vất vả đi xa và tốn kém về tài chính khi khám và điều trị ở tuyến trên."

Trong thời gian làm việc với các bệnh viện tuyến huyện, bác sĩ Dương Thanh Bình đã kích hoạt chương trình báo động đỏ liên bệnh viện để cứu sống bệnh nhân trong trong trường hợp cấp cứu. Đặc biệt, chương trình này sẽ ưu tiên các bệnh viện thuộc huyện miền núi nơi có địa bàn cách trở xa xôi. Cụ thể, khi nhận được tín hiệu báo động đỏ từ tuyến dưới, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới sẽ điều động e-kíp bao gồm bác sĩ, kĩ thuật viên, điều dưỡng phù hợp chuyên môn và trang thiết bị dụng cụ y tế cần thiết khẩn cấp đến để phối hợp với các bác sĩ tại cơ sở để cùng cấp cứu, phẫu thuật để cứu sống người bệnh. Chương trình báo động đỏ liên bệnh viện có hiệu quả cứu sống người bệnh cao trong trường hợp nếu chuyển bệnh nhân lên tuyến trên sẽ tử vong trên đường vận chuyển.

Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới là bệnh viện đa khoa hạng I trực thuộc Bộ Y tế quản lý. Bệnh viện vừa thực hiện nhiệm vụ bệnh viện tuyến trung ương đóng trên địa bàn tỉnh và đồng thời làm nhiệm vụ bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh vì hiện tại Quảng Bình chưa có bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh. Trên địa tỉnh hiện có 7 bệnh viện đa khoa tuyến huyện và thành phố.

Gia Thiên

Bình luận