Men dùng làm bánh mỳ, lên men thực phẩm có thể sử dụng thay thế sản phẩm hóa dầu, thành phần trong nhiều loại thuốc và mỹ phẩm hay không?


Loài người đã sử dụng men trong hơn 7000 năm qua, để làm bánh mỳ, lên men thực phẩm và đồ uống. Nhưng vi sinh vật tế bào đơn lẻ có thể nâng lên một tầm nhiệm vụ mới không? Chẳng hạn như thay thế sản phẩm hóa dầu (vốn không thân thiện với tự nhiên) trong thuốc, mỹ phẩm, nhựa và nhiên liệu?

Các nhà khoa học thuộc dự án nghiên cứu CHASSY của châu Âu đã quyết tâm biến điều này thành hiện thực. Nghiên cứu cho thấy tế bào men có thể hoạt động như các nhà máy mini, chuyển hóa đường thành các chất có giá trị.

Nhờ can thiệp của công nghệ gene, nó sẽ tạo ra những khả năng hứa hẹn. Men lập trình có thể biến cây trồng và rác thải thành phân tử sinh học để làm thành phần tạo nên nhựa, mỹ phẩm và các sản phẩm tiêu dùng khác. Nghĩa là thay thế chất hóa dầu bằng vật liệu sinh học bền vững.

Quá trình chỉnh gene CRISPR thêm gene từ cây trồng và vi khuẩn vào men có thể ứng dụng  vào việc tạo hương thơm và hương vị trong sản xuất nước hoa, mascara, son môi. Ngoài ra, nó còn tạo ra các thành phần có giá trị sử dụng trong dược phẩm và chất tạo hương vị cho thực phẩm.

NV

(theo Euro News)

Từ khóa: men

Bình luận