Phương pháp không xâm lấn phát hiện nhanh chảy máu dạ dày

Theo trang tin News.mit.edu số cuối tháng 5/2018, Viện công nghệ Massachusetts, Mỹ (MIT) vừa phát triển một loại chíp từ vi khuẩn biến đổi gen có thể tiêu hóa được.

Vi khuẩn này được thiết kế để chẩn đoán chảy máu dạ dày hoặc các vấn đề đường tiêu hóa. Thực chất đây là một loại chíp chứa khuẩn hay “khuẩn trên chíp” kết hợp một cảm biến được tạo thành từ các tế bào sống với các linh kiện điện tử tiêu thụ điện năng cực thấp.  Cảm biến này được thiết kế để phản hồi một thành phần của máu gọi là heme”. Nói ngắn hơn, con chíp có thể biến phản ứng vi khuẩn thành tín hiệu không dây.

Khi sử dụng chỉ cần đặt các tế bào vi khuẩn vào trong một thiết bị lưu trữ chúng, nuốt thiết bị này vào bụng để nó đi qua dạ dày và hệ tiêu hóa, không gây đau có thể phát hiện chảy máu dạ dày nhanh và chính xác. Để tạo ra con chíp nói trên, MIT đã đặt vi khuẩn E. coli biến đổi gen vào trong màng bán thấm của một cảm biến hình trụ tròn 1,5 inch nuốt được. Vi khuẩn sản sinh ra ánh sáng khi chúng tiếp xúc với heme, một thành phần của máu. Dữ liệu được truyền tới điện thoại thông minh được ghép nối, cung cấp cảnh báo thời gian thực về xuất huyết đang diễn ra trong hệ tiêu hóa.

BS. BÍCH KIM

(Theo NME- 6/2018)

Nguồn: Sức khỏe đời sống