Những thí sinh là thành viên đội tuyển Olympic quốc tế môn ngoại ngữ hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo có thế được miễn thi ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi Trung học phổ thông  quốc gia  2019 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27/6.

Cụ thể Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019 gồm 5 bài thi. Trong đó có 3 bài thi bắt buộc là toán, ngữ văn và ngoại ngữ, hai bài thi tổ hợp. Thí sinh có thể tự chọn một trong hai hoặc chọn cả hai bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (gồm các môn thành phần lịch sử, địa lý, giáo dục công dân) và Khoa học tự nhiên (gồm các môn sinh học, vật lý, hóa học).


Thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia

Tuy nhiên, thí sinh có thể được miễn thi môn ngoại ngữ  để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông nếu đạt một trong các yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo là thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; hoặc thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ dưới đây có giá trị sử dụng đến ngày 23/6/2019.

Cụ thể với ngoại ngữ là Tiếng Anh, thí sinh phải đạt TOEFL ITP 450 điểm hoặc TOEFL iBT 45 điểm, do Educational Testing Service (ETS) cấp; hoặc IELTS 4.0 điểm do British Council (BC) hay  International Development Program (IDP) cấp.

Tiếng Nga: thí sinh phải đạt TORFL cấp độ 1 do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội (The Russian centre of science and culture in Hanoi) cấp.

Tiếng Pháp: thí sinh phải đạt TCF (300-400 điểm) hoặc  DELF B1 do Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế ( CIEP) cấp.

Tiếng Trung Quốc: thí sinh phải đạt HSK cấp độ 3 hoặc  TOCFL cấp độ 3 do  Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc (Han Ban); Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia hoặc  Ủy ban công tác thúc đẩy Kỳ thi đánh giá năng lực Hoa ngữ quốc gia cấp.

Tiếng Đức:  thí sinh phải đạt Goethe-Zertifikat B1 hoặc Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1 hoặc  Zertifikat B1 do Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA) cấp.

Tiếng Nhật: Thí sinh phải đạt JLPT cấp độ N3 do Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation) cấp.

Thí sinh được sử dụng chứng chỉ môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông để được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2019. Việc có sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ để xét tuyển đại học hay không phụ thuộc vào quy định của từng trường.

Hải Yến

Bình luận