Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành liên tiếp 3 thông tư, TT 03/2019, TT05/2019 và TT 06/2019 quy định về Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục; Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1 và thông tư quy định sửa đổi Quy chế thi THPT quốc gia. Các thông tư nói trên sẽ có hiệu lực trong tháng 5/2019.


Học sinh không được phát tán, bình luận làm ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục

Đó là một trong những nội dung của quy định Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên được ban hành tại Thông tư 06/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 28/5/2019, theo đó, học sinh không sử dụng trang phục gây phản cảm; không hút thuốc, sử dụng đồ uống có cồn, chất cấm trong cơ sở giáo dục theo quy định của pháp luật.

Quy tắc này cũng yêu cầu học sinh không tham gia tệ nạn xã hội; không sử dụng mạng xã hội để phát tán, tuyên truyền, bình luận những thông tin hoặc hình ảnh trái thuần phong mỹ tục, trái đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước hoặc làm ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục; không làm tổn hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của bản thân, người khác và uy tín của tập thể.

Phải có Bộ tranh về phòng tránh bị xâm hại, đây là một danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1

Cùng với thông tư trên, thông tư 05/2019 có hiệu lực từ ngày 21/5 của Bộ Giáo dục Đào tạo quy định về danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1, Bộ Giáo dục yêu cầu phải có Bộ tranh về phòng tránh bị xâm hại, giúp học sinh hình thành năng lực tìm tòi khám phá kiến thức thông qua quan sát, vận dụng vào thực tế cuộc sống; Bộ tranh gồm 2 tờ tranh minh họa về phòng tránh bị xâm hại.

Một tranh minh họa quy tắc bảo vệ cơ thể bé trai và bé gái có dòng chữ "Hãy nhớ! Không để ai sờ, động chạm vào cơ thể được đồ lót che kín. Trừ khi học sinh cần được bác sĩ thăm khám"...

Thí sinh có bằng trung cấp nghề được cộng tối đa 2 điểm tốt nghiệp THPT

Còn Thông tư 03/2019 của Bộ giáo dục Đào tạo sửa đổi Quy chế thi THPT quốc gia nêu rõ, học sinh THPT, học viên GDTX có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp nghề thì được cộng điểm ưu tiên khi xét tốt nghiệp THPT sẽ có hiệu lực từ ngày 23/5. Quy định cụ thể như sau:  thí sinh được cộng 2 điểm nếu xếp loại giỏi với Giấy chứng nhận nghề hoặc loại xuất sắc và giỏi với bằng trung cấp; cộng 1,5 điểm nếu xếp loại khá với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá với bằng trung cấp; cộng 1 điểm nếu xếp loại trung bình.

H.N

Bình luận