Ngày 31.3, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng tổ chức họp báo giới thiệu kế hoạch lặn khảo sát, thám hiểm sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Các chuyên gia hang động giỏi nhất thế giới đến từ Hoàng gia Anh tham gia khảo sát tại Sơn Đoòng lần này là các chuyên gia lặn hang đã từng tham gia giải cứu đội bóng Thái Lan.


Hang Sơn Đoòng được các chuyên gia thám hiểm phát hiện gần 10 năm. Từ khi được phát hiện đến nay, có một bí ẩn trong hang Sơn Đoòng mà những chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh vẫn chưa tìm ra được lời giải.

Theo nhiều nghiên cứu và dự đoán của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, có một con sông ngầm dài khoảng 600m nối thông giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung. Nếu đúng như vậy, Sơn Đoòng là hang số 1 thế giới về độ lớn ở cả hang động riêng và hệ thống hang động.

Ông Hoàng Hải Vân - Phó Giám đốc Vường quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, việc lặn thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng nhằm tìm hiểu, khám phá sự liên kết giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung - một hang động rộng lớn được tìm ra vào năm 1994.

Hang Thung có chiều dài khoảng 3,3km với thể tích 1,6 triệu m3. Bên trong hang động này cũng có hệ thống sông ngầm đa dạng.

Ông Howard Limbert - chuyên gia Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh khẳng định, kết quả lặn khảo sát nhằm chứng minh sự kết nối giữa hai hang trên và mở ra một cơ hội khám phá mới cho các nhà thám hiểm chuyên nghiệp khảo sát những bí ẩn nằm sâu bên trong các dòng sông ngầm của hệ thống hang động mà bấy lây nay chưa được khảo sát.  Đồng thời là chứng cứ quan trọng góp phần khẳng định thêm giá trị độc đáo của hệ sông ngầm Sơn Đoòng nói riêng và hệ thủy văn đa dạng của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng nói chung, làm cơ sở cho việc lập kế hoạch nghiên cứu, quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản thiên nhiên thế giới trong thời gian tới.

Một cố chuyên gia thám hiểm  Sơn Đoòng cho biết, con sông ngầm này xuất hiện ở nhiều đoạn theo chiều dài của hang từ ngoài vào tận sâu trong lòng hang. Nhưng đến đoạn cuối cùng, con sông này như mất hút vào những khối đá vôi từ một hố sụt.  “Không ai biết được con sông ngầm này chảy đi đâu và chảy như thế nào. Sự bí ẩn của nó khiến cho những người khám phá rất tò mò. Nhất là sau những lần vào đến gần hố sụt sâu cuối cùng trong hang Sơn Đoòng vẫn nghe thấy tiếng dòng chảy khá mạnh ở sâu trong lòng đất", một chuyên gia Việt Nam  nói.

Trước đó, ông Martin Holroyd - chuyên gia đào tạo lặn - cho biết đã từng cố thực hiện một cuộc lặn xuống hố sụt ở điểm cuối cùng này để xem nó sẽ dẫn đi đâu, nhưng chỉ lặn xuống được độ sâu khoảng 25m thì phải trở lại vì thiết bị lặn không đảm bảo. Các chuyên gia hang động giỏi nhất thế giới đến từ Hoàng gia Anh tham gia khảo sát tại Sơn Đoòng lần này là các chuyên gia lặn hang đã từng tham gia giải cứu đội bóng nhí kẹt trong hang Tham Luang (Thái Lan) vào tháng 6/2018.

Gia Thiên

Bình luận