Ngủ muộn có thể liên quan tới rối loạn ám ảnh cưỡng bức

Những người có thói quen thức khuya thường khó kiểm soát những suy nghĩ ám ảnh.
Meredith Coles, Giáo sư Tâm lý học tại Đại học Binghamton, New York cho biết: "Giáo dục cộng đồng về những ảnh hưởng tiêu cực của việc ngủ sai thời điểm là cần thiết”.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 20 người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng bức">rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD), chứng rối loạn mạn tính thường dẫn đến hành vi lặp đi lặp lại và 10 người có các triệu chứng giống OCD trong suốt một tuần.

Những người tham gia đã hoàn thành nhật ký giấc ngủ và xếp hạng hàng ngày về mức độ nhận thức, kiểm soát những suy nghĩ ám ảnh và hành vi.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng thời điểm đi ngủ vào đêm trước đó ảnh hưởng đáng kể đến khả năng nhận thức của người tham gia trong việc kiểm soát những suy nghĩ ám ảnh và hành vi cưỡng bức của họ vào ngày hôm sau.

Jessica Schubert thuộc Trường Y khoa Đại học Michigan: "Nguyên nhân có thể là do sự kiểm soát xung lực. Việc chuyển thời gian ngủ có thể làm giảm khả năng kiểm soát suy nghĩ và hành vi của bạn. Vì vậy, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc loại bỏ các suy nghĩ ám ảnh và thực hiện các hành vi cưỡng bức được thiết kế để làm giảm lo lắng do những suy nghĩ ám ảnh gây nên”.

BS. Tuyết Mai

(Theo Boldsky)

Nguồn: Sức khỏe đời sống