Thường chỉ dùng ngài tằm đực bắt vào 5 - 6 giờ sáng (vì lúc này là thời điểm những con ngài tằm đực khỏe mạnh...


Có thể dùng tươi. Dược liệu có vị mặn, bùi, béo, thơm, có tính ấm.

Trong ngài tằm đực có chứa một hàm lượng hormon sinh dục nam là methyltestosteron, chất này có hoạt tính sinh học cao. Về mặt làm thuốc, ngài tằm đực có tác dụng ích tinh, bổ thận tráng dương, dùng trị các chứng di tinh, hoạt tinh, liệt dương, là các chứng yếu sinh lý của phái mày râu. Cách dùng như sau:

Món ăn, bài thuốc: ngài tằm đực (tươi) 7 con, bỏ cánh, đầu, chân, nấu với gạo thành cháo, ăn trong ngày.

Hoặc dùng bài: ngài tằm đực (5-7 con) sao vàng giòn, tán nhỏ, xay bột mịn; phối hợp với tôm he bóc vỏ (20g) giã nát, trộn với trứng gà (2 quả) dùng dưới dạng thức ăn như rán và hấp chín để làm thuốc bổ thận, tráng dương, ích tinh, chữa liệt dương, mộng tinh, hiếm muộn.

Ngài tằm đực 5 con, sấy khô, tán bột mịn, luyện với mật ong làm viên bằng hạt đỗ xanh, uống làm 2 lần trong ngày, dùng 20-30 ngày là 1 liệu trình, có tác dụng ích tinh, bổ thận tráng dương, dùng trị các chứng di tinh, hoạt tinh, liệt dương...

Rượu ngài tằm đực: ngài tằm đực 100g, dâm dương hoắc 60g, kim anh 50g, ba kích 50g, thục địa 40g, sơn thù 30g, ngưu tất 30g, kỷ tử 20g, lá hẹ 20g, đường kính 40g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, ngâm với 2 lít rượu, càng lâu càng tốt. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 20ml, trước 2 bữa ăn chính và khi đi ngủ.

Có thể dùng phương án “trường kỳ - rượu” gồm: ngài tằm đực 40g, ba kích, hà thủ ô đỏ, dâm dương hoắc, đan sâm mỗi vị 20g, trần bì 12g. Tán bột thô. Ngâm với 1-1,5 lít rượu 30-35 độ từ 3 - 4 tuần. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 30ml hoặc uống trước khi đi ngủ.

Cần lưu ý rằng, tất cả các loại “rượu bổ dương” nói chung nên uống theo liều lượng nhất định, cũng không nên quá lạm dụng như một thứ rượu tiêu khiển khác. Vì đối với rượu, bao giờ cũng có 2 mặt: liều lượng vừa phải thì gây cảm giác hưng phấn, quá lượng sẽ gây ức chế, dùng nhiều quá có khi lại làm “liệt” luôn chức năng sinh lý.

BS. Sơn Minh

Từ khóa: Ngài tằm

Bình luận