Thời tiết mùa hè nắng nóng và mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển, do đó người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.


Báo cáo tình hình dịch bệnh tuần qua của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, các dịch bệnh trên địa bàn thành phố đều giảm so với tuần trước đó, đặc biệt là bệnh sởi tiếp tục có xu hướng giảm mạnh. Tuy nhiên, số mắc các dịch bệnh này còn ở mức cao.

Theo đó, trong tuần ghi nhận 61 trường hợp mắc sởi, giảm 09 trường hợp so với tuần từ ngày 20/5 đến 26/5/2019. Lũy tích năm 2019 ghi nhận 1.405 trường hợp, hiện 1.350 trường hợp đã khỏi, chỉ còn 55 trường hợp đang điều trị và chưa có trường hợp tử vong.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue, trong tuần ghi nhận 77 trường hợp, giảm 04 trường hợp so với tuần. Lũy tích năm 2019 ghi nhận 403 trường hợp, hiện 346 trường hợp đã khỏi, chỉ còn 57 trường hợp đang điều trị và chưa có trường hợp tử vong.

Tay chân miệng, trong tuần ghi nhận 04 trường hợp, giảm 07 trường hợp so với tuần từ ngày 20/5 đến 26/5/2019. Lũy tích năm 2019 ghi nhận 275 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong.

Bệnh ho gà ghi nhận 01 trường hợp. Lũy tích năm 2019 ghi nhận 71 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong. Trong tuần không ghi nhận các dịch bệnh như viêm não Nhật Bản, não mô cầu, liên cầu lợn và các dịch bệnh xâm nhập nguy hiểm.


Cần tích cực vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và diệt muỗi truyền bệnh. Ảnh minh họa.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh sởi, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động trong việc vệ sinh môi trường khử khuẩn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể và đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng sởi theo quy định.

Đồng thời, thời tiết hiện nay đã vào mùa hè (nắng nóng và mưa nhiều) là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển, để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, các quận, huyện, thị xã cần chủ động, tích cực tập trung các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và diệt muỗi truyền bệnh.

Hà Nội: Xây dựng Đề án phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Theo ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND Thành phố, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết và sởi.

Sở Y tế có văn bản hướng dẫn các đơn vị xây dựng Đề án phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Các đơn vị tăng cường công tác tiêm chủng phòng các bệnh có vắc xin dự phòng như sởi, ho gà, viêm não Nhật Bản, đồng thời tổ chức giám sát côn trùng và giám sát véc tơ truyền bệnh và tiến hành vệ sinh môi trường để chủ động phòng chống sốt xuất huyết.

Tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận trong tuần như sốt xuất huyết, tay chân miệng, ho gà và sởi. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục thực hiện tốt việc đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài để chủ động kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập.

Các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền GDSK cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là tuyên truyền để người dân tích cực đưa con em đi tiêm chủng phòng bệnh theo quy định.

Lê Nguyên

Bình luận