Khả năng nhiễm Candida albicans: câu hỏi y học

Tất cả các kim luồn cần phải gỡ bỏ để tránh bị bội nhiễm, và cần phải đánh giá viêm nội tâm mạc và viêm nội nhãn, đặt biệt ở bệnh nhân có mẫu cấy dương hay sốt liên tục

CÂU HỎI

Candida albicans được cô lập từ những bệnh nhân sau đây. Sắp xếp theo thứ tự từ lớn nhất đến nhỏ nhất khả năng nhiễm thật sự hơn là bội nhiễm hay thường trú?

Bệnh nhân X: Nam, 63 tuổi, nhập đơn vị hồi sức cấp cứu vì viêm phổi, sốt tái lại sau khi dùng levofloxacin năm ngày để điều trị viêm phổi. Mẩu nước tiểu từ ống Foley cho thấy leukocyte esterase dương tính, nitrit âm tính, 15 bạch cầu/hpf, 10 hồng cầu/hpf. Cấy nước tiểu thấy mọc Candida albicans.

Bệnh nhân Y: Nữ 38 tuổi bị tán huyết với sốt nhẹ và ớn lạnh. Cây máu thấy mọc Candida albicans một lần trong tổng số 3 lần lấy mẫu trong ống nghiệm yếm khí.

Bệnh nhân Z: Nam, 68 tuổi, khám vì sốt 2 ngày nay, ho đàm, và ớn lạnh. X quang ngực thấy thâm nhiễm thùy phổi dưới trái. Nhuộm Gram thấy nhiều PMNs, vài tế bào biểu mô Khoảng trung bình cầu khuẩn Gram dương đứng thành chuỗi, và bào tử nấm Candida.

A. X > Z > Y.

B. Y > Z > X.

C. Y > X > Z.

D. X > Y > Z.

E. Z > X > Y.

TRẢ LỜI

Việc phân lập được nấm men trong dòng máu có thể hầu như không bao giờ được coi là bị lây nhiễm. Bệnh cảnh có thể không đau hay chỉ với khó chịu đến nhiễm trùng huyết tối cấp ở những người bị giảm bạch cầu máu. Tất cả các kim luồn cần phải gỡ bỏ để tránh bị bội nhiễm, và cần phải đánh giá viêm nội tâm mạc và viêm nội nhãn, đặt biệt ở bệnh nhân có mẫu cấy dương hay sốt liên tục. Cả hai biến chứng do nhiễm nấm này đều cần phải can thiệp ngoại khoa để chữa bệnh. Một mẫu cấy nước tiểu dương tính với nấm thường rất khó để giải thích, đặc biệt ở bệnh nhân đã sử dụng kháng sinh ở phòng ICU. Hầu hết, các mẫu cấy nấm đều bị tạp nhiễm, thậm chí phân tích nước tiểu cho thấy có viêm bàng quang. Một lựa chọn được ưu chuộng là tháo ống xông Foley ra và làm lại mẫu cấy khác. Thuốc kháng nấm được chỉ định nếu bệnh nhân xuất hiện bệnh, chủ yếu ở bệnh nhân ghép thận nơi bào tử nấm có thể có trong mô ghép, và thường ở bệnh nhân bị giảm bạch cầu máu.

Viêm phổi do Candida ít gặp, ngay cả đối với bệnh nhân bị ức chế miễn dịch. Một mẫu cấy đàm dương tính với nấm thường do sự hiện hiện của nấm thường trú ở miệng và không nên coi đây là một bệnh nhiễm, đặc biệt ở ca này khi mà chẩn đoán viêm phổi cấp do vi khuẩn có khả năng nhiều hơn.

Đáp án: C.

Nguồn: Internet.


Nguồn: Internet