Ngày 5/4, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Quận 4, Viện Kiểm sát Nhân dân Quận 4 khởi tố vụ án điều tra về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 146, Bộ luật hình sự năm 2015.


Trong công văn Đề nghị khởi tố vụ án đối với vụ bé gái bị dâm ô trong thang máy xảy ra tại Chung cư Galaxy 9, Quận 4, TP.HCM gửi đến Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam; Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 4 TP.HCM; Viện Kiểm sát Nhân dân Quận 4, TP.HCM, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nêu rõ: Chiều 2/4, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một người đàn ông trung niên ôm hôn, sờ soạng một bé gái khoảng 7 tuổi trong thang máy của chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TP.HCM), trên camera có ghi rõ sự việc xảy ra lúc 21h tối 1/4.

Thời điểm trên, bé gái khoảng 6 - 7 tuổi bước vào thang máy, đi sau là người đàn ông cùng một bảo vệ. Người đàn ông này nói chuyện với nam bảo vệ sau đó dùng thẻ để bấm chọn tầng. Khi nam bảo vệ bước đi, cửa tháng máy đóng thì người đàn ông ôm bé gái, hôn tới tấp.

Cơ quan chức năng xác định danh tính người có hành vi dâm ô với bé gái 7 tuổi trong thang máy tại TP.HCM là ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958), nguyên Phó viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Đà Nẵng.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM nhận thấy, hành vi của ông Linh cần phải khởi tố để điều tra về tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi" theo quy định tại Điều 146, Bộ luật hình sự năm 2015 (có khung hình phạt cơ bản đến 3 năm, nếu theo khoản tăng nặng thì từ 3 năm đến 7 năm tù).

Với tội này, Bộ luật Tố tụng Hình sự không quy định phải khởi tố theo yêu cầu người bị hại (do chủ thể là người dưới 16 tuổi) nên không cần đơn yêu cầu khởi tố của gia đình nạn nhân.

Qua báo cáo của các luật sư Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em, vụ việc xảy ra những ngày qua vẫn chưa được cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án.

Do đó, Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM với chức năng tham gia bảo vệ quyền trẻ em, phát biểu chính kiến và kiến nghị của Hội tới cơ quan chức năng có liên quan về các vấn đề của trẻ em và việc vi phạm pháp luật về trẻ em theo quy định.

Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM kiến nghị Cơ quan cảnh sát điều tra quận 4, VKSND quận 4 khởi tố vụ án điều tra về tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi" theo quy định tại Điều 146, Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, tối 2/4, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài gần 1 phút ghi lại cảnh bé gái bị người đàn ông trung niên sàm sỡ trong thang máy chung cư Galaxy, Q.4, đường Nguyễn Khoái, TP. HCM.

Theo nội dung clip được camera an ninh trong thang máy ghi lại, khoảng 21h09 tối 1/4, một bé gái khoảng 6-7 tuổi bước vào thang máy thì có một người đàn ông trung niên vào cùng.

Người này cầm điện thoại di động sử dụng nhưng khi bảo vệ vừa quẹt thẻ, cửa thang máy đóng lại để bé gái lên tầng thì người đàn ông này giở trò sàm sỡ như hôn vào mặt, sờ soạng lên người bé gái.

Sau hai lần bị sàm sỡ, bé gái đi ra cửa thang máy nhưng vẫn bị người đàn ông này kéo vào trong tiếp tục sờ soạng. Người này chỉ buông ra khi cửa thang máy mở ra, bé gái hốt hoảng chạy ra ngoài suýt té ngã.

D.Hải

Bình luận