UBND TP Hà Nội vừa có Công văn số 1685/UBND-NC, yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Trung Văn kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến vụ cháy khiến 8 người tử vong, xảy ra ngày 12-4.


Tại công văn này, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Công an thành phố, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Trung Văn nghiêm túc kiểm điểm theo tinh thần của Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 31-10-2018 của Thành ủy về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ. Chỉ đạo của UBND thành phố tại Thông báo số 345/TB-VP ngày 19-10-2018 của Văn phòng UBND thành phố thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố tại Hội nghị sơ kết một năm thực hiện Kế hoạch 128/KH-UBND ngày 1-6-2017 của UBND thành phố về việc khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém; đổi mới nâng cao hiệu quả công tác PCCC trên địa bàn thành phố; theo các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về PCCC.

Khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân của vụ cháy nghiêm trọng nói trên, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có vi phạm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Việc kiểm điểm trách nhiệm báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và UBND thành phố trước ngày 30-5-2019.


Hiện trường vụ cháy đã cướp đi sinh mạng của 8 người

Cũng tại công văn này, UBND thành phố cũng yêu cầu Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị thuộc lực lượng PCCC tại các quận, huyện, thị xã tích cực tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn nghiêm túc, quyết liệt thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 31-10-2018 của Thành ủy Hà Nội về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác PCCC trên địa bàn thành phố; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan khẩn trương hướng dẫn, đôn đốc các gia đình, các đơn vị, nhất là các đơn vị có nguy cơ cháy, nổ cao xây dựng phương án thoát hiểm và xử lý các tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố tổng kiểm tra, rà soát, đánh giá lại điều kiện, tiêu chuẩn, khả năng PCCC đối với toàn bộ các lĩnh vực, cơ sở trên địa bàn. Kiên quyết yêu cầu các chủ đầu tư, chủ sở hữu, chủ quản lý, chủ hộ sản xuất, kinh doanh khắc phục các tồn tại về PCCC và xử lý nghiêm các vi phạm; trong trường hợp cần thiết, tiến hành các biện pháp cưỡng chế hoặc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng cố tình vi phạm hoặc vi phạm nghiêm trọng các quy định về PCCC.

Trước đó, vào hồi 2h31' ngày 12-4, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại  ngách 56, ngõ 1, phố Đại Linh, cách đường Trung Văn khoảng 400m. Khu vực cháy là các xưởng, kho được xây dựng tạm, xen kẽ với khu dân cư trên đất lấn chiếm giáp sông Nhuệ.  Đám cháy dã lan rộng nhanh chóng sang các nhà xung quanh và đã cướp đi sinh mạng của 8 người.

H.Nguyên

Bình luận