FDA vừa phê duyệt thuốc Zulresso dùng tiêm tĩnh mạch để điều trị trầm cảm sau sinh (PPD). Đây là loại thuốc đầu tiên được FDA phê chuẩn dành riêng cho PPD.


Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt thuốc Zulresso (brexanolone), dùng  tiêm tĩnh mạch (IV) để điều trị trầm cảm sau sinh (PPD) ở phụ nữ trưởng thành. Đây là loại thuốc đầu tiên được FDA phê chuẩn dành riêng cho PPD.

PPD là một giai đoạn trầm cảm lớn xảy ra sau khi sinh con, mặc dù các triệu chứng có thể bắt đầu trong khi mang thai. Cũng như các dạng trầm cảm khác, nó được đặc trưng bởi nỗi buồn và / hoặc mất hứng thú với các hoạt động mà người ta thường thích và giảm khả năng cảm thấy khoái cảm (anhedonia) và có thể có các triệu chứng như suy giảm nhận thức, cảm giác vô dụng hoặc cảm giác tội lỗi hoặc ý tưởng tự tử.

Trầm cảm sau sinh là một tình trạng nghiêm trọng, có thể đe dọa đến tính mạng. Phụ nữ có thể gặp phải những suy nghĩ về việc làm hại bản thân hoặc làm hại con mình. Trầm cảm sau sinh cũng có thể can thiệp vào mối quan hệ giữa mẹ và con.

Zulresso được dùng dưới dạng truyền IV liên tục trong tổng số 60 giờ (2,5 ngày). Bác sĩ Kristina Deligannidis, Viện nghiên cứu y khoa Feinstein, New York, Mỹ cho biết: "Tác dụng phụ của loại thuốc này là chóng mặt, đau đầu và an thần. Vì vậy, thuốc sẽ được kê đơn và quản lý tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe vì nguy cơ gây ngủ. Người bệnh cũng phải nhập viện trong thời gian điều trị". Bệnh nhân không nên lái xe, vận hành máy móc hoặc làm các hoạt động nguy hiểm khác cho đến khi cảm giác buồn ngủ do điều trị đã biến mất hoàn toàn.

Hiệu quả của Zulresso đã được thể hiện trong hai nghiên cứu lâm sàng ở những người tham gia được truyền Zulresso hoặc giả dược truyền tĩnh mạch liên tục trong 60 giờ và sau đó được theo dõi trong bốn tuần. Một nghiên cứu bao gồm những bệnh nhân bị PPD nặng và những nghiên cứu khác bao gồm những bệnh nhân bị PPD vừa phải.  Trong cả hai nghiên cứu đối chứng giả dược, Zulresso đã chứng minh sự vượt trội so với giả dược trong việc cải thiện các triệu chứng trầm cảm khi kết thúc tiêm truyền đầu tiên. Sự cải thiện trầm cảm cũng được ghi nhận vào cuối thời gian theo dõi 30 ngày.

Các phản ứng bất lợi phổ biến nhất được báo cáo bởi các bệnh nhân được điều trị bằng Zulresso trong các thử nghiệm lâm sàng bao gồm buồn ngủ, khô miệng, mất ý thức và đỏ bừng mặt. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên xem xét thay đổi chế độ trị liệu, bao gồm ngừng sử dụng Zulresso ở những bệnh nhân mắc PPD trở nên tồi tệ hơn hoặc xuất hiện những suy nghĩ và hành vi tự tử.

Bảo Lâm

(Theo FDA 3/2019)

Bình luận