Điều dưỡng tin học là một loại hình chuyên gia mới, là điều dưỡng được đào tạo chuyên ngành về tin học, có những kỹ năng chuyên về ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện có liên quan đến công việc của người điều dưỡng, thuật ngữ tiếng Anh của chuyên ngành mới này là Nursing Informatics.


Đánh giá về vai trò của điều dưỡng, tại Hội nghị “Điều dưỡng nhi khoa toàn quốc” lần thứ XV tổ chức mới đây, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong những năm gần đây, hệ thống khám, chữa bệnh Việt Nam đang có những thay đổi căn bản, đổi mới từ cách nghĩ, cách làm và cách kiểm tra bệnh viện, lấy người bệnh làm trung tâm, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Trong đó, người điều dưỡng có vai trò quan trọng trong hệ thống khám, chữa bệnh. Tỷ lệ hài lòng của người bệnh nội trú đạt 79,96% có đóng góp không nhỏ từ chăm sóc của người điều dưỡng.

Có thể nói, trong chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng viên là lực lượng đông đảo nhất đóng vai trò quan trọng của hệ thống dịch vụ y tế do tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên nhất với bệnh nhân.

Trong thời đại phát triển công nghệ như hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào chăm sóc sức khỏe đã đóng vai trò quan trọng và sẽ trở thành nền tảng không thể thiếu trong tương lai. Nếu như trước đây, việc ứng dụng công nghệ thông tin chủ yếu vào mục đích quản trị bệnh viện, thì trong khi thập kỷ qua, công nghệ thông tin đã bắt đầu chiếm vị trí vào các quá trình lâm sàng.

Phát triển công nghệ trong các ứng dụng lâm sàng, trong đó có hoạt động chăm sóc bệnh nhân của người điều dưỡng, là xu hướng hiện nay trong chăm sóc sức khỏe và nó sẽ tiếp tục đóng một vai trò lớn trong nhiều năm tới.


Điều dưỡng tin học - xu thế mới trong chăm sóc sức khỏe. Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia, với xu thế tất yếu đó cần thiết phải kết nối giữa các chuyên gia về công nghệ thông tin và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để giải quyết các yêu cầu và các vấn đề trong công tác chăm sóc bệnh nhân. Đáp ứng yêu cầu này, một loại hình nhân lực mới - chuyên gia “Tin học Y sinh học và lâm sàng” đã ra đời. Tin học Y sinh học và lâm sàng là một chuyên ngành phân tích, thiết kế, phát triển, triển khai và đánh giá sử dụng các hệ thống thông tin và truyền thông nhằm nâng cao kết quả sức khỏe cá nhân và cộng đồng, cải thiện chất lượng chăm sóc và củng cố mối quan hệ giữa thầy thuốc và bệnh nhân.

Chuyên ngành Tin học Y sinh sinh học và lâm sàng có nhiều phân nhánh, trong đó có “Tin học điều dưỡng”. Đây là một môn khoa học đào tạo ra các chuyên gia “Điều dưỡng tin học” - là những điều dưỡng được đào tạo thêm chuyên ngành tin học để có những kỹ năng chuyên sâu về ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện có liên quan đến các hoạt động lâm sàng, nhất là các công việc của người điều dưỡng.

Hiệp hội Điều dưỡng Hoa Kỳ (2008) định nghĩa "Tin học điều dưỡng (Nursing Informatic) là chuyên ngành tích hợp khoa học điều dưỡng với khoa học thông tin và khoa học phân tích, để xác định, định nghĩa, quản lý và truyền thông dữ liệu, thông tin, kiến thức và trí tuệ trong thực hành điều dưỡng.

Điều dưỡng tin học giúp hỗ trợ điều dưỡng, người tiêu dùng, người bệnh, nhóm chăm sóc liên chuyên khoa và các bên liên quan khác trong việc ra quyết định để đạt được kết quả mong muốn. Sự hỗ trợ này được thực hiện thông qua việc sử dụng các cấu trúc thông tin, quy trình thông tin và công nghệ thông tin.”

Loại hình điều dưỡng nào có thể tham gia đào tạo thành các chuyên gia “Điều dưỡng tin học”?

Tại Mỹ, nhiều chuyên gia điều dưỡng tin học là các điều dưỡng đã được giấy phép hành nghề (RNs), sau đó học tiếp tục để có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ điều dưỡng tin học. Một số điều dưỡng tin học có thể học tiếp để có được một bằng cấp cao trong một lĩnh vực công nghệ thông tin như chuyên gia về khoa học máy tính.

Ngoài các điều dưỡng có giấy phép hành nghề (Registered Nurses), tại Mỹ, học sinh điều dưỡng (Nursing Students), người mới tốt nghiệp điều dưỡng hoặc tốt nghiệp sau điều dưỡng (Graduate and Postgraduate Nurses) hoặc Tiến sĩ điều dưỡng (Doctoral Graduates) đều có thể học bổ túc hoặc học chuyên ngành qua các khoá đào tạo ngắn hạn và dài hạn về tin học điều dưỡng.

Nhiều vị trí việc làm dành cho vị trí công tác của chuyên gia Điều dưỡng tin học tại các bệnh viện và các cơ sở y tế, bao gồm: quản trị, lãnh đạo và quản lý; phân tích và thiết kế hệ thống; quản lý tuân thủ; tham vấn; phối hợp; phát triển hệ thống, sản phẩm; đào tạo; di truyền học; quản lý thông tin; phát triển chính sách; quản lý chất lượng; nghiên cứu khoa học; an toàn, an ninh và sức khoẻ môi trường.

P.H

Bình luận