Các chuyên gia cho biết đôi mắt có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe của bạn. Khám mắt thường xuyên không đơn thuần là kiểm tra về thị lực mà nhờ đó bạn có thể phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh tật khác trong cơ thể.


Các chuyên gia cho biết đôi mắt có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe của bạn. Khám mắt thường xuyên không đơn thuần là kiểm tra về thị lực mà nhờ đó bạn có thể phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh tật khác trong cơ thể.

Mắt đỏ: có thể là dấu hiệu huyết áp cao

Bình thường, khi bác sĩ nhãn khoa chiếu đèn vào mắt bạn sẽ thấy những mạch máu nhỏ trong võng mạc. Huyết áp cao có thể khiến những mạch máu này vằn lên khiến mắt trở nên đỏ. 1/4 số người bị huyết áp cao không biết mình có bệnh, bệnh có thể gây đột quỵ.

Đốm vàng sau mắt: có thể là dấu hiệu bệnh tiểu đường

Những đốm mỡ vàng hoặc các vết rách nhỏ ở võng mạc là dấu hiệu của bệnh tiểu đường týp 2. Sự thay đổi lớn về thị lực là một dấu hiệu khác. Chẩn đoán sớm là rất quan trọng trong việc phòng ngừa biến chứng lâu dài, đôi khi đe dọa tính mạng.

Vòng tròn quanh mống mắt: có thể là dấu hiệu cholesterol cao

Các vòng trắng xuất hiện quanh mống mắt là một dấu hiệu cho thấy cholesterol cao.

Một dấu ấn khác là những đốm mỡ trắng, mịn dưới da ở trên hoặc xung quanh mí mắt. Nghiên cứu cho thấy những người có cả hai triệu chứng này thì nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Niêm mạc mắt nhợt: có thể là dấu hiệu thiếu máu

Khi vạch mí mắt dưới, nếu thấy niêm mạc nhợt nhạt thì có thể bạn bị thiếu máu thiếu sắt. Thiếu máu có thể được điều trị bằng cách bổ sung sắt, nhưng đây có thể là dấu hiệu của xuất huyết nội, vì vậy hãy đi khám bác sĩ.

Mắt lồi: có thể là dấu hiệu bệnh tuyến giáp

Mắt to như lồi lên có thể là di truyền, nhưng mắt lồi bất thường có thể là dấu hiệu của cường năng tuyến giáp. Hàm lượng hormon tuyến giáp bất thường khiến cho các mô xung quanh mắt bị sưng lên, khiến mắt bị lồi ra ngoài.

Sụp mí: có thể là dấu hiệu bệnh liệt Bell hoặc đột quỵ

Sụp mí mắt có thể là dấu hiệu của bệnh liệt Bell (liệt mặt tạm thời). Nó cũng có thể là triệu chứng của đột quỵ, đặc biệt nếu kèm theo biểu hiện líu lưỡi.

Hiếm hơn thì đây cũng có thể là dấu hiệu của khối u não hoặc bệnh tự miễn (như nhược cơ).

Mắt vàng: có thể là dấu hiệu bệnh gan

Các bệnh về gan gồm viêm gan và xơ gan có thể khiến củng mạc mắt bị vàng. Nếu thấy triệu chứng này, bạn cần đi khám ngay.

Nhìn mờ: có thể là dấu hiệu bệnh đa xơ cứng hoặc u não

Thần kinh thị giác giúp truyền thông tin từ võng mạc đến não bộ có thể quan sát thấy ở sau mắt. Nhìn mờ có thể là biểu hiện sớm của bệnh đa xơ cứng hoặc có khối u não.

Đồng tử kích thước không đều nhau: có thể là dấu hiệu đột quỵ hoặc có khối u

Đồng tử bình thường có kích thước tương đương nhau, phản ứng với ánh sáng giống nhau. Nếu có bất thường, hãy kiểm tra để đề phòng đột quỵ, khối u não hoặc khối u thần kinh thị giác, phình động mạch não hoặc bệnh đa xơ cứng.

BS. Tuyết Mai

(Theo Timesofindia/Univadis)

Bình luận