Ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) nhấn mạnh rằng, tất cả mọi lý do “cưng nựng” chỉ là sự biện bạch. Cục Trẻ em đề nghị cơ quan điều tra làm rõ, đây là hành vi xâm hại tình dục trẻ em, dâm ô trẻ em cần phải xử lý nghiêm.

Liên quan đến vụ việc bé gái bị một người đàn ông lạ mặt sàm sỡ trong thang máy chung cư tại TP.HCM khiến dư luận dậy sóng, Cục trưởng Cục Trẻ em - ông Đặng Hoa Nam cho biết: “Với những bằng chứng như vậy thì không thể biện bạch rằng đây là cưng nựng được. Không ai cưng nựng một đứa bé lạ hết, mà đây lại là cháu bé gái. Chính xác thì đây là hành vi dâm ô đối với trẻ em theo quy định của Luật Hình sự. Đặc biệt đây là hành vi dâm ô, xâm hại tình dục, nếu xác định bé gái dưới 10 tuổi thì lại có tình tiết tăng nặng”.

“Về phía Cục Trẻ em, chúng tôi đề nghị các cơ quan điều tra, cơ quan pháp luật, cơ quan Tư pháp phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em, đặc biệt là Luật hình sự.

Ngoài ra, người này nguyên là cán bộ lãnh đạo chắc chắn là đảng viên, nên ngoài xử lý theo Bộ Luật Hình sự, Tố tụng Hình sự thì còn phải xử lý kỷ luật đảng viên nữa”- Cục trưởng Cục Trẻ em cho hay.


Ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em.

Cũng theo ông Đặng Hoa Nam, đây không chỉ là vi phạm về mặt pháp luật mà còn vi phạm nghiêm trọng về đạo đức xã hội, làm xấu hình ảnh của các cán bộ đang hoạt động trong hệ thống Tư pháp. Đặc biệt người này đã từng là Phó viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân của thành phố, rồi tham gia vào đoàn Luật sư của thành phố. Người bảo vệ pháp luật lại vi phạm nghiêm trọng pháp luật, vi phạm đạo đức….

Tất cả mọi lý do cưng nựng thì đó là sự biện bạch. Cục Trẻ em cũng đề nghị cơ quan điều tra làm rõ, đây là hành vi xâm hại tình dục trẻ em, dâm ô trẻ em.


Hình ảnh bé gái bị cưỡng hôn trong thang máy.

Về phía Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, bà Ninh Thị Hồng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cho biết, phía hội rất quan tâm đến vụ việc vô cùng nghiêm trọng này. Trong trường hợp các cơ quan tố tụng giải quyết không thỏa đáng thì hội sẽ tiến hành vào cuộc quyết liệt để bảo vệ cho nạn nhân.

Cũng trong ngày hôm nay 5/4, thêm một động thái tích cực của Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM là Hội này đã kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Quận 4, Viện Kiểm sát Nhân dân Quận 4 khởi tố vụ án điều tra về tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi" theo quy định tại Điều 146, Bộ luật hình sự năm 2015.

Nhiều ý kiến cho rằng, tiếng nói của các hội, ban, ngành, đoàn thể là rất cần thiết góp phần bảo vệ quyền lợi hội viên của mình, đặc biệt với đối tượng trẻ em yếu thế càng cần được bảo vệ hơn ai hết.

Trước đó, như suckhoedoisong.vn đã đưa tin, tối 2/4, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài gần 1 phút ghi lại cảnh bé gái bị người đàn ông trung niên sàm sỡ trong thang máy chung cư Galaxy, Q.4, đường Nguyễn Khoái, TP. HCM.

Theo nội dung clip được camera an ninh trong thang máy ghi lại, khoảng 21h09 tối 1/4, một bé gái khoảng 6-7 tuổi bước vào thang máy thì có một người đàn ông trung niên vào cùng.

Người này cầm điện thoại di động sử dụng nhưng khi bảo vệ vừa quẹt thẻ, cửa thang máy đóng lại để bé gái lên tầng thì người đàn ông này giở trò sàm sỡ như hôn vào mặt, sờ soạng lên người bé gái.

Sau hai lần bị sàm sỡ, bé gái đi ra cửa thang máy nhưng vẫn bị người đàn ông này kéo vào trong tiếp tục sờ soạng. Người này chỉ buông ra khi cửa thang máy mở ra, bé gái hốt hoảng chạy ra ngoài suýt té ngã.

Lê Nguyên

Bình luận