Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, từ ngày 24/4 - 1/5, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to, kèm theo dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Dông, lốc xảy khiến nhiều địa phương chịu nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong tháng 5 này có khả năng xuất hiện 2-3 đợt không khí lạnh.


Thông tin ban đầu về những thiệt hại do mưa lớn từ 8 tỉnh: Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh cho thấy: Từ ngày 24/4-1/5, dông, lốc xảy đã làm 1 người chết (do nhà sập trong cơn lốc); 1 người bị thương; 55 nhà bị sập, 2.920 nhà và 56 công trình phụ bị tốc mái, hư hỏng; 15 điểm trường bị tốc mái, 8 cột điện bị đổ, 300m đường dây cao thế bị đứt; 1.112ha lúa; 3.090ha hoa màu; 20ha cây ăn quả, hàng nghìn cây keo bị thiệt hại; 16 con gia súc, 3.300 con gia cầm bị chết.

Dông, lốc xảy khiến nhiều địa phương chịu nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Đặc biệt, đợt mưa lớn đêm ngày 29/4, sáng ngày 30/4 đã gây ngập lụt tại nội thành Hà Nội .Tại các tuyến phố như: Thụy Khuê, Đặng Văn Ngữ, Hoa Bằng, Cự Lộc, Phùng Khoang, nút Vũ Trọng Phụng - Quan Nhân... đã bị ngập úng sâu, có nơi ngập sâu lên đến 30-40cm. Trong đó, tại các quận, lượng mưa đo được cao nhất tại Tây Mỗ (Nam Từ Liêm) lên đến 88,3mm, Thanh Xuân 69,1mm, Tây Hồ 67mm, Hà Đông 65,3mm, Ba Đình 63,2mm... Tại khu vực các huyện, lượng mưa đo được tại Quốc Oai là 69,6mm, Thanh Trì 58,1mm, Thạch Thất 56,2mm, Đông Anh 54mm...

Theo nhận định của Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, trong những ngày tới nắng nóng gay gắt tuy có giảm dẫn xong vẫn còn xuất hiện ở khu vực Trung bộ, hiện tượng thời mưa dông, lốc có thể tiếp tục diễn ra tại một số địa phương.

Để chủ động ứng phó hiệu quả, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, TP cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa và kỹ năng ứng phó với nắng nóng, dông lốc để giảm thiểu thiệt hại. Các khu đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, cần rà soát phương án ứng phó với ngập lụt khi xảy ra mưa lớn...

Còn 2-3 đợt không khí lạnh trong tháng 5
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong tháng 5 này có khả năng xuất hiện 2-3 đợt không khí lạnh, tuy nhiên cường độ các đợt không khí lạnh sẽ không mạnh và chủ yếu nén dải áp thấp ở phía Bắc, gây ra các đợt mưa rào và dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, tập trung vào những ngày đầu tháng và nửa cuối tháng.
Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn giá trị trung bình nhiều năm (TBNN). Lượng mưa trên khu vực phía Đông Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ trên so với TBNN; các nơi khác vẫn ở mức thiếu hụt so với TBNN cùng thời kỳ.
Cần tiếp tục đề phòng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn mưa dông trên cả nước, đặc biệt ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên.
Trong tháng, toàn quốc có khả năng xuất hiện nắng nóng diện rộng, tập trung vào giữa và cuối tháng, trong đó Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng gay gắt. Khu vực Nam Trung Bộ phổ biến vẫn ít mưa và còn duy trì tình trạng khô hạn.
Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào ngày mai, 3/5, các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh nén rãnh áp thấp. Đến ngày 7 và 8 chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa Đông Bắc.

Nguyễn Mi

Bình luận