Tới ngày 6/5, mọi hoạt động của Trường Tiểu học Đồng Lương - nơi thanh niên ngáo đá xông vào trường đâm 5 cô trò khiến 1 em tử vong đã trở lại bình thường. Hiện có 392/398 học sinh đến lớp, chỉ còn 6 học sinh vắng mặt (gồm 4 học sinh đang điều trị tại bệnh viện và 2 học sinh bị ốm). Cô giáo Trần Thị Thanh đã xuất viện và trở lại dạy học.


Ngày 6/5, đại diện Bộ GD&ĐT đã đến thăm hỏi, động viên giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Đồng Lương (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) - nơi vừa xảy ra sự việc một đối tượng đột nhập vào trường học tấn công giáo viên và học sinh khiến một học sinh thiệt mạng. (Báo Suckhoedoisong.vn đã đưa tin).

Báo cáo về sự việc, ông Lê Thiên Quang - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đồng Lương cho biết, vào ngày 3/5, đối tượng Đỗ Mãnh Chiểu Minh đã đột nhập vào trường, dùng dao tấn công 5 học sinh, cô giáo Trần Thị Thanh lao vào ngăn cản đã bị đâm vào tay.

Do vết thương quá nặng, em Lê Hữu Phước, học sinh lớp 5A đã mất trên đường đi cấp cứu. 4 học sinh là Phạm Đức Huynh (lớp 4A), Lê Văn Đông (lớp 5B), Lê Minh Triệu (lớp 4A), Lê Thị Diệp (lớp 3B) và cô Trần Thị Thanh, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A bị thương đã được các bác sĩ cứu chữa kịp thời.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã phối hợp với chính quyền địa phương và hội cha mẹ học sinh thông tin về sự việc để ổn định tâm lý học sinh, giáo viên.

Gửi lời thăm hỏi, động viên của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tới giáo viên và học sinh nhà trường, ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT) chia sẻ, đây là sự việc nghiêm trọng, đau lòng và gây ra mất mát lớn. Ông Linh mong rằng, thầy và trò Trường Tiểu học Đồng Lương sẽ sớm ổn định tâm lý để tổ chức dạy và học tốt, đặc biệt trong thời điểm năm học sắp kết thúc.


Ông Bùi Văn Linh hỏi thăm, động viên cô giáo Trần Thị Thanh.

Ông Linh cho rằng, qua sự việc lần này cần nhìn nhận, đánh giá nghiêm túc, đưa ra các giải pháp tăng cường công tác đảm bảo an toàn trong các trường học. “Mấu chốt là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giáo viên, học sinh. Trong đó, trách nhiệm của nhà trường là phải rà soát các điều kiện an toàn và có biện pháp khắc phục trong điều kiện có thể thực hiện” - ông Linh nói.

Đối với chính quyền địa phương, ông Linh đề nghị cần quan tâm đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo an toàn cho trường học, nhất là những hạng mục như cổng trường, tường rào bảo vệ.

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng đã đến thắp hương, chia buồn với gia đình em Lê Hữu Phước - học sinh thiệt mạng; thăm hỏi cô giáo Trần Thị Thanh và tới thăm 4 em học sinh bị thương đang điều trị tại bệnh viện.

Ông Bùi Văn Linh cho biết, Thông tư 35 của Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ về hướng dẫn định mức biên chế viên chức ở các cơ sở giáo dục phổ thông công lập đã quy định rõ vị trí nhân viên hành chính trường học, trong đó có cả bảo vệ và nhân viên y tế học đường.

Tuy nhiên, việc thực hiện vẫn còn bất cập, bảo vệ nhà trường hầu hết là hợp đồng, chưa được tập huấn nghiệp vụ, do đó khó có thể ứng phó với những tình huống bất ngờ như sự việc vừa qua. “Đây là vấn đề cần được quan tâm khắc phục, đảm bảo chuyên nghiệp hóa đội ngũ bảo vệ trong trường học, có chế độ tốt hơn cho đội ngũ này để họ yên tâm công tác” - Ông Linh nói.

Qua đây, ông Linh cũng đề nghị nhà trường tăng cường quán triệt các giải pháp bảo đảm an toàn trường học, xây dựng trường học an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường theo tinh thần Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Thông tư 06 của Bộ GD&ĐT quy định quy tắc ứng xử trong trưởng học.

L.Nguyên

Bình luận