Chi phí ghép thận tại Việt Nam, BHYT thanh toán được bao nhiêu?

Em bị suy thận giai đoạn 4 muốn ghép thận thì phải làm sao? Chi phí ghép thận là bao nhiêu?
Xin chào AloBacsi, Em bị suy thận giai đoạn 4 muốn ghép thận thì phải làm sao? Chi phí ghép thận là bao nhiêu? Bác sĩ tư vấn giúp em. Xin chân thành cảm ơn. (Le Hoang Son - solluhuong…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Anh thân mến,
Đầu tiên xin cảm ơn anh đã tin tưởng vào đội ngũ tư vấn của AloBacsi. Thời gian qua, các vấn đề xung quanh việc ghép thận như chi phí ghép thận là bao nhiêu, BHYT thanh toán như thế nào khi ghép thận, điều trị sau ghép thận (thuốc chống thải ghép) có được BHYT chi trả… được nhiều bạn đọc AloBacsi quan tâm, gửi thắc mắc.
Trong bài biết này, chúng tôi xin được giải đáp cho anh như sau:
Ghép thận có thể ghép được nhiều lần trong cuộc đời miễn là người bệnh có người hiến tặng thận phù hợp.
Về lý thuyết ghép thận là phương pháp thay thế thận tối ưu vì có thể giải phóng người bệnh khỏi phụ thuộc bệnh viện chạy thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc. Tuy nhiên sau ghép thận người bệnh vẫn phải dùng thuốc ức chế miễn dịch đến suốt đời.
Thận dùng để ghép có thể lấy ở người còn sống (người có quan hệ họ hàng huyết thống với bệnh nhân); ngoài ra còn dạng người cho thận từ cộng đồng có sự phù hợp nhất định về gien tự nhiên (vợ chồng, bạn bè, người hiến thận không quen biết...); người cho thận chết não; người cho thận có tim đã ngừng đập: đã chết về sinh học và chết lâm sàng…
Một ca phép thận hiện tại ở Việt Nam có chi phí dao động từ 300-500 triệu đồng. Chi phí cho một ca ghép tạng tại Việt Nam đang được xem là khá thấp so với nhiều nước trên thế giới, song đối với nhiều người Việt là khoản tiền không nhỏ.
Gói chi phí hoàn chỉnh mà BHYT chi trả cho một ca hiến ghép mô tạng thì chưa được đề cập tới, mà tùy từng cơ sở, từng bộ phận được ghép sẽ có giá thành được BHYT chi trả khác nhau.
Thông thường, đối với ghép tạng, hiện nay BHYT chi trả gần 100 triệu đồng cho mỗi ca bao gồm chi phí phẫu thuật, thuốc, vật tư y tế, xét nghiệm, máu, dịch truyền… cho việc ghép tạng. BHYT không thanh toán chi phí phát sinh từ người hiến như xét nghiệm người hiến, phẫu thuật lấy tạng, bồi dưỡng, chăm sóc sức khỏe, điều trị cho người hiến, chi phí bảo quản tạng để ghép...
Ngoài ra, người bệnh sau khi ghép thận phải uống thuốc chống thuốc thải ghép suốt đời. Thuốc này có trong danh mục thuốc được BHYT chi trả. Thông thường, BHYT chi trả cho thuốc chống đào thải sau ghép tạng khoảng 8 - 10 triệu đồng một tháng.
Vì anh không cung cấp nơi sinh sống nên chúng tôi không thể tư vấn kỹ hơn về cơ sở y tế điều trị. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay đã có nhiều cơ sở y tế đủ điều kiện để thực hiện các kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người:
Miền Bắc: Bệnh viện 103 - Học viện Quân y, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện 198, Bệnh viện Thái Nguyên, Bệnh viện Xanh Pôn…
Miền Trung: Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đà Nẵng…
Miền Nam: Bệnh viện Nhân dân 115, BV Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y được TPHCM…
Hy vọng những thông tin AloBacsi cung cấp sẽ giúp giải tỏa thắc mắc chi phí ghép thận là bao nhiêu cho anh và gia đình.
AloBacsi.vn
Nguồn: Alo bác sĩ