Một bệnh nhi chấn thương sọ não với tiên lượng rất nặng đã được phẫu thuật thành công tại một bệnh viện tuyến huyện. Đó là trường hợp của bé Triệu Ngọc H, 5 tuổi dân tộc Tày ở Him Dăm- Kiên Mộc- Đình Lập- Lạng Sơn.


Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp- Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Triệu Ngọc H (5 tuổi), trú tại Him Dăm- Kiên Mộc- Đình Lập- Lạng Sơn với chẩn đoán máu tụ ngoài màng cứng bán cầu trái - vỡ xương thái dương đỉnh trái.

Theo lời gia đình cháu bé, khoảng 4 ngày trước khi vào viện trẻ bị ngã đập đầu xuống nền cứng, sau ngã sưng nề vùng đỉnh đầu, chảy máu, 2 ngày sau thấy vùng đỉnh đầu có khối tròn mềm. Glasgow 12 điểm (bình thường trên 5 tuổi: 15 điểm). Gia đình đã đưa trẻ vào Trung tâm Y tế Tiên Yên. Qua kết quả thăm khám lâm sàng và hình ảnh chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ chẩn đoán bé H bị máu tụ ngoài màng cứng bán cầu trái - vỡ xương thái dương đỉnh trái.


Hình ảnh sau khi cháu bé được phẫu thuật

Với một trẻ em 5 tuổi với các triệu chứng trên tiên lượng trẻ bị rất nặng. Các y bác sỹ đã hội chẩn lãnh đạo và kíp gây mê ngay lúc đó  thống nhất  phẫu thuật cấp cứu khâu treo màng cứng, lấy khối máu tụ ngay cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật được thực hiện gồm –Bs CKI Lê Đức Hợp- Phó giám đốc Trung tâm Y tế Tiên Yên, Bs CKI Lục Chiến Thắng, Bs CKI Trịnh Văn Thủy cùng kíp gây mê đã tiến hành khâu treo màng cứng, lấy máu tụ. Ca mổ diễn ra thuận lợi và thành công sau 2 giờ.

Sau 8 ngày theo dõi và chăm sóc tích cực tại khoa Ngoại tổng hợp đến nay bệnh nhân đã tỉnh táo và trở lại bình thường trong niềm vui khôn xiết của gia đình và các y bác sĩ.

Qua trường hợp trên, Bác sỹ CKI Lục Chiến Thắng- khoa Ngoại tổng hợp, phẫu thuật viên trực tiếp thực hiện ca mổ khuyến cáo, chấn thương sọ não rất nguy hiểm, đặc biệt với trẻ nhỏ. Do vậy gia đình cần quan tâm đến trẻ để tránh tình trạng ngã hay chấn thương giống như tình trạng như bệnh nhân H. Nếu không may tai nạn xảy ra, gia đình cần theo dõi sát tình trạng ý thức của trẻ và các biểu hiện đau đầu, nôn, liệt... và đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám kịp thời, càng để lâu sẽ gây ra hậu quả khôn lường cho

Theo thống kê của Trung tâm Y tế Tiên Yên, mỗi năm, Trung tâm tiếp nhận trung bình khoảng 100 ca chấn thương sọ não. Do điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như trình độ, nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu nên các trường hợp chấn thương sọ não đều phải chuyển lên tuyến trên. Điều này không những ảnh hưởng đến chất lượng của Trung tâm mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân. Bởi đối với những ca chấn thương sọ não nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh nhân rất có thể sẽ tử vong trên đường chuyển viện. Trong khi đó, nếu tranh thủ được những “giờ vàng đầu tiên” sau tai nạn, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật ngay tại chỗ thì cơ hội bệnh nhân được cứu sống là rất cao. Ngoài ra, chi phí chuyển viện cũng là một trong những gánh nặng của nhiều gia đình bệnh nhân.

Theo đó, trước thực tế trên, Ban lãnh đạo Trung tâm đã nghiên cứu, xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị để triển khai kỹ thuật phẫu thuật chấn thương sọ não ngay tại địa phương. Trung tâm đã cử bác sĩ đi đào tạo chuyên ngành phẫu thuật ngoại thần kinh chấn thương sọ não tại bệnh viện Chợ Rẫy- Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với đó là sự giúp đỡ của các bệnh viện tuyến trên, cử bác sĩ chuyên khoa về huyện trực tiếp đào tạo cầm tay chỉ việc tại chỗ, góp phần nâng cao thêm kiến thức, kỹ năng cho các y, bác sĩ của Trung tâm.

Mặc dù mới triển khai kỹ thuật được gần 7 tháng, nhưng đến nay, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã phẫu thuật thành công cho khoảng 10 trường hợp bị chấn thương sọ não.

Cao Nhung

Bình luận