Bệnh bạch biến và bí quyết điều trị

Bạch biến là một bệnh tế bào sinh sắc tố ở da, lông, tóc, bị phá hủy khiến vùng da bị bệnh mất sắc tố trở thành màu trắng.

Tôi có một vết loang trắng ở cánh tay hơn một năm nay, đi khám bác sỹ chẩn đoán là bị bạch biến, và dùng thuốc nhiều nơi nhưng không thấy giảm, gần đây tôi thấy vết loang ngày càng lớn hơn và nổi thêm những chỗ mới. Xin hỏi bệnh của tôi có chữa khỏi được không? cách chữa như thế nào? Bệnh này có di truyền hay không? Xin cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Thanh Tuyền ( Biên Hòa - Đồng Nai)

Chào bạn,

Bạch biến là một bệnh tế bào sinh sắc tố ở da, lông, tóc, bị phá hủy khiến vùng da bị bệnh mất sắc tố trở thành màu trắng, có khi có những đốm nâu xen kẽ, các đốm trắng thường gặp ở lưng bàn tay, mặt, cổ... bệnh ban đầu từ các mảnh da nhỏ, sau đó lan rộng ra, kích thước của những đốm trắng từ một đến vài centimet, thường có hình tròn không đều, đôi khi không có hình dạng nhất định, bệnh có ở mọi lứa tuổi.

Bệnh không gây biến chứng, không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại làm mất thẩm mỹ, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và mất tự tin trong giao tiếp. Bệnh phát sinh do nhiều nguyên nhân như: stress, tiếp xúc hóa chất, bệnh nhân có kèm thêm bệnh tiểu đường, thiếu máu, bệnh có tính chất di truyền.

Bệnh bạch biến và bí quyết điều trị
Bệnh bạch biến để lâu sẽ phát toàn thân ảnh hưởng đến sinh hoạt và mất tự tin trong giao tiếp.

Về việc điều trị đòi hỏi kiên trì dùng thuốc đều đặn, tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tuy nhiên, để trả lại làn da đẹp đẽ, ngoài việc tránh tiếp xúc trực tiếp với xà phòng, hóa chất, ánh nắng trực tiếp, kiêng ăn trứng, người bệnh cần kết hợp với thầy thuốc tích cực chữa trị, không phải bệnh thấy đỡ rồi lại chểnh mảng việc dùng thuốc, tránh những căng thẳng trong cuộc sống, tạo cuộc sống thoải mái, làm việc nghỉ ngơi điều độ.

Bạn nên đi khám để được điều trị sớm để bệnh nhanh khỏi nhé.

Theo BS Nguyễn Phan Anh - Gia đình và Xã hội

Nguồn: Alo bác sĩ