Thông tin trên được công bố tại Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ phẫu thuật mắt miễn phí trên xe mổ lưu động của Bệnh viện Mắt Trung ương với Quỹ Thiện Tâm.


Phát biểu tại buổi lễ, theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, với hoạt động xe mổ lưu động, suốt 10 năm qua, Bệnh viện Mắt Trung ương đã phối hợp, thực hiện các chương trình từ Bộ Y tế, các cơ quan ban ngành, các tổ chức trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước, các tập thể, cá nhân các nhà hảo tâm.

Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ phẫu thuật mắt miễn phí trên xe mổ lưu động sẽ có thêm 5 nghìn bệnh nhân nghèo được phẫu thuật mắt miễn phí.

Số lượng ca đục thể thủy tinh đã mổ tại cộng đồng là 14.752 ca, khoảng 300 ca phẫu thuật Glôcôm và khoảng 500 ca mộng.

Ngoài thực hiện phẫu thuật đục thể thủy tinh, giảm tỷ lệ mù lòa do đục thủy tin thể tồn đọng tại cộng đồng đặc biệt ở các tỉnh còn gặp nhiều khó khăn; xe phẫu thuật mắt lưu động còn cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt chất lượng cao, giá thành thấp, phục vụ tại cộng đồng cho các bệnh nhân khó hoặc chưa thể tiếp cận được dịch vụ. Đồng thời, tham gia đào tạo phẫu thuật viên Phaco cho các học viên tại tuyến tỉnh…

Tuy nhiên, theo ông Hiệp, hiện ở nhiều địa phương như các tỉnh miền núi phía Bắc (Đông Bắc và Tây Bắc) và các tỉnh miền Trung, nhiều bệnh nhân mắc bệnh lý về mắt không có điều kiện kinh tế để đến viện điều trị, phẫu thuật. “Trong khi nguồn lực tự thân của Bệnh viện Mắt Trung ương còn nhiều hạn chế, thì việc hỗ trợ kinh phí của nhiều đơn vị và tổ chức xã hội với hoạt động nhân đạo, mang lại ánh sáng cho người bệnh là rất quý”, ông Hiệp cho biết.

Phát biểu tại buổi lễ, ThS. Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế, đánh giá cao các nỗ lực của tập thể y bác sĩ của Bệnh viện Mắt Trung ương trong việc sử dụng xe ô tô mổ mắt lưu động rất hiệu quả.

Ngoài việc góp phần giải phóng mù lòa, giảm gắng nặng ngân sách Nhà nước, quỹ Bảo hiểm Y tế xe mổ còn góp phần củng cố lòng tin người dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, Bộ Y tế, Bệnh viện Mắt Trung ương.

Tại Lễ Ký kết thỏa thuận tài trợ phẫu thuật mắt miễn phí trên xe mổ lưu động, các bên hợp tác, phối hợp thực hiện các công việc liên quan để thực hiện Chương trình phẫu thuật miễn phí trên xe ô tô lưu động Bệnh viện Mắt Trung ương. Cụ thể như: khảo sát, đánh giá với các cơ quan có liên quan tại địa phương nơi thực hiện chương trình; phối hợp với các địa phương thực hiện chương trình tổ chức các hoạt động khám lựa chọn, sàng lọc bệnh nhân theo đúng đối tượng  ...

Dự kiến triển khai 5000 ca tương ứng số tiền 15 tỷ VND tại các tỉnh sau: 6 tỉnh Tây Bắc bộ (Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình). 9 tỉnh Đông Bắc bộ ( Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh) và các tỉnh Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Nam ĐỊnh, Ninh Bình, Hà Nam, Quảng Nam, Quảng Ngãi  Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Theo ước tính, ở Việt Nam hiện có 2 triệu người mù lòa, thị lực kém, 83% tỷ lệ người mù có thể phòng chữa được. Trong đó chiếm phần lớn là người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa.

Đó cũng là lý do hàng năm Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức rất nhiều đợt khám chữa bệnh, thay thủy tinh thể miễn phí cho bà con ở các vùng còn khó khăn trên cả nước. Những chuyến xe lưu động với đầy đủ trang thiết bị đã mang lại không chỉ ánh sáng đôi mắt mà còn là ánh sáng cuộc đời mới cho những người nghèo khó bị các bệnh về mắt.

PGS. TS. Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương chia sẻ: "Bệnh viện mắt Trung ương muốn thể hiện sự quan tâm của ngành mắt Việt Nam đối với công tác phòng, chống mù lòa trên cả nước. Chúng tôi đặc biệt hướng đến những người khó khăn, những gia đình chính sách không có điều kiện đến với các cơ sở y tế để phẫu thuật".

Bằng những nỗ lực của các bác sĩ hay các hoạt động hướng tới cộng đồng, hàng năm có hàng vạn lượt bệnh nhân đã được khám miễn phí và thay thủy tinh thể. Các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Trung ương đang nỗ lực thực hiện tốt chiến lược quốc gia phòng chống mù lòa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Khánh Mai

Bình luận