Liên tiếp trong những ngày cao điểm cuối nghỉ lễ, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an nhận được phản ánh của người dân đến đường dây nóng phản ánh tình trạng nhiều nhà xe nhồi nhét khách, gây mất an toàn giao thông.


Lợi dụng nhu cầu của người dân muốn trở lại các thành phố lớn lao động và làm việc sau nghỉ lễ, các nhà xe liên tục nhồi nhét khách, phóng nhanh vượt ẩu, nhiều người dân đã phản ánh đến đường dây nóng  về Trật tự An toàn giao thông.

Theo thông tin của Cục CSGT, theo phản ánh của người dân  đến đường dây nóng về Trật tự an toàn giao thông về tình trạng xe nhồi nhét khách trên đường về thủ đô. Cục CSGT đã kịp thời chỉ đạo lực lượng CSGT trên các tuyến cao tốc và địa phương chủ động phát hiện và xử lý kịp thời.

Cụ thể ngày 1/5, nhận được thông tin xe khách biển số 36B 016.20 chạy tuyến đường Thanh Hóa – Hà Nội chở đến hơn 100 khách. Cục CSGT đã chỉ đạo CSGT các tỉnh Ninh Bình, Hà Nội và Đội Thanh tra kiểm soát (TTKS) giao thông đường bộ cao tốc số 7, Phòng Hướng dẫn TTKS giao thông đường bộ (Đội 7) huy động lực lượng làm nhiệm vụ trên đường tăng cường kiểm soát phát hiện xe khách trên.

Đến 16h20, lực lượng TTKS thuộc Đội 14, Phòng CSGT Công an Hà Nội đã phát hiện, dừng và kiểm tra xe khách, biển số 36B 016.20.

Đếm số người trên xe, lực lượng CSGT xác định xe khách loại 45 chỗ chở tới 104 người, vượt hơn 100% sức chở của xe. Đáng chú ý là xe này chạy tuyến Thanh Hóa – Nước Ngầm, nhưng đã chạy vượt tuyến lên bến xe Giáp Bát và bị lực lượng CSGT  bắt được  trên đường Giải Phóng.

Trước đó, vào 9h45 ngày 1/5, người dân đã nhắn tin tới Cục CSGT thông báo về xe khách Q.S biển số 17B 009.71 chạy tuyến Thái Bình – Giáp Bát dừng đỗ bắt khách vô tội vạ. Ngay sau đó, Cục CSGT đã chỉ đạo tổ tuần tra kiểm soát thuộc Đội 7, Phòng Hướng dẫn TTKS giao thông đường bộ đang làm nhiệm vụ tại km 188 300 cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình (khu vực trạm thu phí) tiến hành dừng xe để kiểm soát.

Qua kiểm tra trực tiếp trên xe, lực lượng CSGT phát hiện xe khách 29 chỗ chở tới 38 người.  Đội TTKS đường bộ cao tốc số 7 đã tiến hành lập biên bản xử lý đối với lái xe và chủ xe khách 17B 009.71.

Trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, qua các số điện thoại 0995.676767 và 0692.342608, Cục CSGT nhận được hơn 10 cuộc điện thoại và tin nhắn thông báo về tình trạng chủ xe và lái xe nhồi nhét khách. Việc lợi dụng các dịp lễ, tết nhu cầu đi lại của người dân tăng cao để nhồi nhét khách cần phải có chế tài đủ mạnh mới đủ sức răn đe, ví dụ  như kéo dài thời hạn tước giấy phép vận tải đối với chủ xe, buộc phải lắp đặt camera trên xe cùng hoạt động song hành với thiết bị giám sát hành trình...

HY

Bình luận