Lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh đã xác nhận vụ việc, thời gian gần đây, bệnh viện đã tiếp nhận 10 người dân đến tư vấn điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do bị một kẻ lạ mặt dùng vật sắc nhọn tấn công ở trên đường.


Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết , từ ngày 23/3 đến đầu tháng 4 phía bệnh viện đã tiếp nhận 10 người dân đến để được tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do bị một kẻ lạ mặt dùng vật sắc nhọn tấn công gây những vết thương trên người, ở tay, lưng…

Đặc biệt, có ngày có tới 5 người dân bị kẻ lạ mặt dùng vật sắc nhọn tấn công phải đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để được tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV. Được biết, các vụ việc đều xảy ra trên địa bàn Quận 5, TP HCM.

Theo các bác sĩ tất cả các trường hợp đều đã được uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV và đến nay chưa có trường hợp nào nhiễm HIV nên người dân không nên quá lo lắng, cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã gửi công văn cho Sở Y tế, Công an TP.HCM để thông tin về việc tiếp nhận 10 người dân đến tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do kẻ lạ mặt dùng vật sắc nhọn tấn công.


TS.BS Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh

TS.BS Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết, đây là một cấp cứu nội khoa, nạn nhân cần được uống thuốc càng sớm càng tốt. Trong những trường hợp không may bị phơi nhiễm HIV không nên để quá 72 giờ mới điều trị. Nếu bị vết thương sâu, cần sơ cứu bằng cách để máu ở chỗ vết thương chảy tự nhiên  ra ngoài trong một thời gian ngắn, không nặn, ép vết thương,  sau đó rửa nước sạch và dùng thuốc sát trùng rồi nhanh chóng đến bệnh viện để  được xử trí  tiếp bởi các bác sĩ.

Đối tượng dùng vật sắc nhọn gây thương tích cho nhiều người hiện đã được triệu tập lên công an Quận 5 để điều tra làm rõ. Hiện công an Quận 5 đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật.

Hải Yến

Bình luận