Yên Bái: Cháu bé 4 tháng tuổi cùng bà và mẹ trú mưa dưới ô bị sét đánh tử vong

Ông Vàng A Giàng – Phó Chủ tịch UBND xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, Yên Bái cho biết, trên địa bàn đã xảy ra vụ sét đánh làm chết 3 người ở thôn Háng Tầu, đáng nói là 3 người đều cùng thuộc một gia đình.

Theo đó, vào khoảng 15h30 ngày 11/8, tại thôn Háng Tầu, xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái có mưa lớn kèm theo sét. Do đang làm nương nên bà Mùa Thị Sông SN 1962 cùng con dâu là chị Thào Thị Vy SN 1994 và cháu Lý A Suối hơn 4 tháng tuổi con ruột của chị Vy không kịp về nhà, đã cùng trú mưa dưới 1 chiếc ô và bị sét trúng tử vong.

Ông Giàng cũng cho biết, ngay sau khi nhận được tin, lãnh đạo huyện Trạm Tấu, Đảng ủy chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, chia sẻ, giúp đỡ gia đình mai táng theo phong tục địa phương. Đồng thời chính quyền địa phương cũng hỗ trợ 30 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Để tránh những trường hợp tử vong đáng tiếc do sét đánh người dân cần nâng cao cảnh giác. Bởi, sét là hiện tượng thời tiết cực đoan ngẫu nhiên nên không có vị trí an toàn tuyệt đối để tránh sét.


Khi mưa giông kèm sấm sét không cầm các vật dụng bằng kim loại trong người (ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên việc chủ động tìm nơi an toàn, đề phòng tránh sét khi gặp trời mưa giông, nhất là trong mùa mưa bão, có thể làm giảm đáng kể khả năng bị sét đánh và tránh được những tổn thương về sức khỏe.

Khi trời sắp xảy ra giông (mây đen, không khí lạnh, gió) cần vào nhà trú mưa. Không nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước. Không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Nên tránh xa các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là một mét. Rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông.

Khi đang ở ngoài trời, nếu không tìm được chỗ trú ẩn, phải tránh xa các cây cao, không đứng ở đỉnh đồi, không đứng ở các vùng đất trống trải, vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người; cũng không đứng, ngồi cạnh cột điện, hoặc đường dây tải điện, vì đây cũng là những nơi dễ bị sét đánh hay dây điện bị đứt nên rất nguy hiểm.

Trong trường hợp đang ở vùng đất trống nên chụm hai chân, cúi người sát mặt đất (nhưng không chạm hay nằm xuống đất) với hai tay bịt tai… Nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh. Không đứng thành nhóm người gần nhau.

Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt tivi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Ở những vùng nông thôn, đồi núi, biện pháp phòng chống sét lâu dài là trồng nhiều cây xanh. Thực tế cho thấy khi trồng nhiều cây xanh phủ trên diện tích rộng, số lần sét đánh giảm hẳn. Tuy nhiên, không được trồng cây quá cao sát nhà...

T,Đức

Nguồn: Sức khỏe đời sống