(MangYTe) - Ung thư phổi chiếm khoảng 12% những loại ung thư nói chung trên thế giới, với khoảng 1,83 triệu người mắc bệnh. Theo thống kê, nước ta có khoảng 20.000 người mắc ung thư phổi mỗi năm. Đây là bệnh lý ung thư thường gặp đứng đầu ở cả 2 giới."

Thuốc lá – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi ở cả 2 giới

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF), 85% số người mắc ung thư phổi có hút thuốc lá. Lý do là bởi trong khói thuốc lá chứa 7.000 chất độc, trong đó có 69 chất gây ung thư. Những chất này sẽ làm tổn hại DNA của tế bào trong phổi, hình thành ung thư phổi.

Mặc dù, tỷ lệ hút thuốc lá của người Việt Nam đã giảm xuống nhưng vẫn nằm trong top 15 nước có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất trên thế giới.

85% số người mắc ung thư phổi có hút thuốc lá
85% số người mắc ung thư phổi có hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh ung thư phổi nhưng môi trường làm việc bị ô nhiễm, hút thuốc lá thụ động cũng góp phần làm bùng phát ung thư phổi. Theo ước tính, 67,6% người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà và 49,0% phơi nhiễm tại nơi làm việc.

Không chỉ nam giới mà nữ giới cũng sử dụng thuốc lá, hít phải thuốc lá và sống trong môi trường độc hại… cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Bên cạnh đó, yếu tố gia đình, tiền sử mắc bệnh ở phổi như lao phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… cũng là căn nguyên gây bệnh.

Triệu chứng ung thư phổi mờ nhạt, khó phát hiện sớm

Hầu hết cả nam và nữ đều không biết mình mắc ung thư phổi bởi các triệu chứng của bệnh thường mờ nhạt ở giai đoạn đầu. Việc không phát hiện và điều trị kịp thời, khiến tỷ lệ sống của người bệnh thấp hơn. Cụ thể, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn (không còn khả năng phẫu thuật), tỷ lệ tử vong trong vòng 6 tháng tới một năm là 90%.

Triệu chứng ung thư phổi thường mờ nhạt ở giai đoạn đầu nên ít người phát hiện sớm bệnh
Triệu chứng ung thư phổi thường mờ nhạt ở giai đoạn đầu nên ít người phát hiện sớm bệnh

Ngược lại, bệnh ung thư phổi có thể điều trị dứt điểm ngay từ giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể đạt 40-50%. Việc điều trị tích cực ở những giai đoạn tiếp theo cũng có thể giúp kiểm soát bệnh, giảm triệu chứng, kéo dài cơ hộ sống.

Chính vì thế, khi thấy xuất hiện các triệu chứng sau, người bệnh cần đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh.

- Ho ngày càng nặng, ho ra máu

- Đau tức ngực, khó thở

- Giọng nói khàn

- Thường xuyên mệt mỏi

- Thường xuyên mắc bệnh ở phổi như viêm phổi

- Sụt cân không rõ nguyên nhân

Chủ động tầm soát ung thư phổi – kịp thời phát hiện sớm bệnh

Tầm soát ung thư phổi được khuyến khích áp dụng cho tất cả nam, nữ, đặc biệt là những người trên 40 tuổi, hoặc người hút thuốc lá, người làm việc trong môi trường độc hại, người có tiền sử bị bệnh ở phổi hay gia đình có tiền sử mắc ung thư phổi. Việc chủ động tầm soát ung thư phổi định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh, điều trị kịp thời, cơ hội chữa khỏi cao.

Với mong muốn giúp khách hàng có cơ hội được sàng lọc sớm ung thư phổi, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói khám Tầm soát ung thư phổi.

Khách hàng sẽ có cơ hội sàng lọc sớm ung thư phổi với đầy đủ các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu như:

- Khám chuyên khoa Ung bướu: Bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, kiểm tra các triệu chứng bệnh (nếu có), hỏi tiền sử bản thân và gia đình nhằm chẩn đoán sơ bộ về tình trạng sức khỏe.

Chủ động tầm soát ung thư phổi – kịp thời phát hiện sớm bệnh
Chủ động tầm soát ung thư phổi – kịp thời phát hiện sớm bệnh

- Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư CEA, CA 19-9, CA 125

- Chụp CT lồng ngực: Giúp xác định rõ vị trí, kích thước và mức độ xâm lấn, giai đoạn cụ thể của khối u trong phổi.

- Siêu âm ổ bụng: Giúp phát hiện một số bệnh lý các tạng trong ổ bụng (gan, lách, thận, tụy, tử cung, buồng trứng)

Xem chi tiết gói khám Tại đây

Với thiết kế gói khám khoa học, đầy đủ các danh mục khám và chi phí hợp lý sẽ giúp khách hàng tầm soát sớm ung thư phổi.

Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư phổi, khách hàng sẽ được tư vấn và điều trị trực tiếp với các chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore như TS. BS Lim Hong Liang – nổi tiếng trong điều trị ung thư phổi và ung thư đầu – mặt – cổ.

Đặc biệt, Bệnh viện Thu Cúc còn xây dựng nhiều gói tầm soát ung thư khác như tầm soát ung thư cơ bản, tầm soát ung thư nâng cao, tầm soát ung thư riêng lẻ từng bộ phận. Khách hàng có thể tham khảo thêm các gói khám khác Tại đây .

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 0904 97 0909 hoặc truy cập website: ungbuouvietnam.com

Bình luận