Vì sao có đờm trắng khi đánh răng và ho sau uống nước đá?

Vào mỗi buổi sáng đánh răng tôi lại khạc ra đờm màu trắng. Hôm nào uống nước đá hoặc uống rượu bia thì tôi thường bị ho.
Chào bác sĩ,

Tôi năm nay 26 tuổi, vào mỗi buổi sáng đánh răng tôi lại khạc ra đờm màu trắng, mỗi lần đánh răng tôi cảm thấy rất khó chịu vì phải khạc.

Thỉnh thoảng trong ngày tôi bị khạc đờm nhưng không ho, hôm nào uống nước đá hoặc uống rượu bia thì tôi thường bị ho vào đầu sáng. Tôi không sút cân, cũng không bị sốt.

Hiện tượng này đã được khoảng gần 1 năm và cách đây 5 tháng tôi đi xét nghiệm đờm và chụp phổi thì BS nói không việc gì. Cho tôi hỏi tôi bị bệnh gì và phải khám ở đâu để biết bệnh. Tôi xin cảm ơn!

(Bá Thành – Thanh Hóa)

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa Bạn Bá Thành thân mến,   Khi đánh răng, các tuyến nhày, tuyến nước bọt của niêm mạc miệng và họng sẽ tăng tiết do sự kích thích của hóa chất có trong kem.  Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, không phải là bệnh lý. Do đó, bạn không nên khạc nhổ, gây ảnh hưởng tới niêm mạc họng miệng và tới vệ sinh công cộng. Nếu cảm giác khó chịu nhiều, có thể bạn bị dị ứng với kem đánh răng đang dùng. Bạn nên đổi loại kem khác xem sao nhé.  

Khi uống nhiều nước đá, hay uống bia rượu thì hay bị ho vào buổi sáng, nếu bạn đã khám không phát hiện bệnh lý đường hô hấp thì có thể đây chỉ là phản ứng của cơ thể với nhiệt độ lạnh. Do đó, nếu bạn hạn chế những thức uống lạnh thì tình hình sẽ cải thiện.

  Chúc bạn luôn khỏe, vui!
 BS-CK1 TMH Nguyễn Hồng Dũng - AloBacsi.vn

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Nguồn: Alo bác sĩ