Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng vi khuẩn đường ruột đóng một vai trò quan trọng trong việc gây nguy cơ xơ vữa động mạch, một trong những nguyên nhân chính gây đau tim và đột quỵ.


Xơ vữa động mạch là tình trạng mảng bám hình thành trong động mạch.

Các nhà nghiên cứu tin rằng phát hiện mới này có thể mở ra các lựa chọn điều trị mới cho bệnh nhân bị những mảng bám không giải thích được trong động mạch.

Để hiểu vai trò của vi khuẩn đường ruột trong sự hình thành xơ vữa động mạch, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hàm lượng của các sản phẩm trao đổi chất của vi khuẩn đường ruột trong máu. 

Họ đã nghiên cứu 316 người từ các nhóm khác nhau bao gồm những người bị xơ vữa động mạch không rõ nguyên nhân, những người không có các yếu tố nguy cơ thông thường nhưng vẫn có mức độ xơ vữa cao.

Họ thấy rằng bệnh nhân bị xơ vữa động mạch không rõ nguyên nhân có mức độ cao đáng kể các chất chuyển hóa độc hại được sản sinh bởi vi khuẩn đường ruột trong máu.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá sự hình thành mảng xơ vữa trong các động mạch thông qua siêu âm .

Nghiên cứu này được công bố trên tờ Atherosclerosis, chỉ ra rằng những khác biệt này không thể được giải thích bằng chế độ ăn hoặc chức năng thận, cho thấy sự khác biệt được tạo ra từ vi khuẩn đường ruột.

BS Thu Vân

(Theo Indianexpress)

Bình luận