Một loại vaccine có thể kéo dài đáng kể sự sống của người bị chẩn đoán ung thư não, cuộc thử nghiệm ban đầu hứa hẹn kết quả khả quan.

Những người mắc bệnh u não xâm lấn glioblastoma, tham gia vào nghiên cứu, tăng thời gian sống gấp đôi so với những người điều trị, với phương pháp thông thường.

Vaccine này sử dụng tế bào miễn dịch của cơ thể, để nhắm vào tế bào ung thư. Phương pháp điều trị chuẩn mực cho căn bệnh glioblastoma, một trong những dạng khối u não cấp tính nhất ở người lớn, gồm loại bỏ khối u bằng phóng xạ và hóa trị. Nhưng thường rất khó điều trị, và bệnh nhân chỉ sống thêm trung bình 15 đến 17 tháng sau phẫu thuật.

Trong giai đoạn thử nghiệm lần 3 cho 331 người từ Anh, Mỹ, Canada và Đức, 232 bệnh nhân được dùng vaccine liệu pháp miễn dịch DCVax. Kết quả công bố trên tạp chí y học Journal of Translational Medicine cho thấy, những bệnh nhân tham gia thử nghiệm, sống trung bình 23 tháng sau phẫu thuật, trong đó có 100 người vẫn đang sống thêm được 40,5 tháng. Những người sống lâu nhất đã sống được thêm hơn 7 năm sau phẫu thuật.

Theo BBC.

Bình luận