(MangYTe) - Đều là những bệnh lý dạ dày thường gặp, viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày có những biểu hiện tương đồng dễ gây nhầm lẫn, khiến không ít người chủ quan mà bỏ qua thăm khám dẫn đến việc phát hiện khi ung thư đã ở giai đoạn muộn…"

Ngỡ ngàng phát hiện ung thư dạ dày sau 5 năm viêm dạ dày

Ông N.Đ.T (67 tuổi, Lạng Sơn) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, thể trạng yếu, nôn ói liên tục. Sau khi cấp cứu và làm các xét nghiệm ông bị chẩn đoán ung thư tuyến dạ dày giai đoạn III, có di căn hạch vùng.

Không ít người phát hiện bị ung thư dạ dày sau khi bị viêm dạ dày nhiều năm
Không ít người phát hiện bị ung thư dạ dày sau khi bị viêm dạ dày nhiều năm

Nói về tình trạng bệnh của bố, anh N.H.Đ cho biết bố anh đã có triệu chứng đau bụng, chán ăn, buồn nôn cách đây… 5 năm từ khi bị chẩn đoán viêm loét dạ dày nhưng tầm 2 tháng trở lại đây đau dữ dội hơn. “Cả nhà bảo cho ông đi bệnh viện khám nhưng ông không chịu, ông nói tự đi mua thuốc dạ dày về uống là đỡ. Thú thật là cả gia đình tôi chỉ nghĩ bệnh dạ dày cũ của ông lại tái phát chứ chẳng ai ngờ là ông lại bị ung thư dạ dày”, anh Đ nói.

Nhận định về căn bệnh ung thư dạ dày, các bác sĩ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết có đến khoảng gần 80% người bệnh đi khám khi đã quá đau, rối loạn tiêu hóa nặng, sút cân trầm trọng nhưng lại không hề nghĩ mình bị ung thư dạ dày mà chỉ đơn giản là do viêm dạ dày mạn tính. Nguyên nhân là do ung thư dạ dày và viêm dạ dày có nhiều biểu hiện tương đồng, dễ gây nhầm lẫn, chỉ cần một chút chủ quan và thiếu thăm khám định kì là bạn đã bỏ lỡ cơ hội phát hiện bệnh sớm.

Bác sĩ chỉ cách phân biệt ung thư dạ dày và viêm loét dạ dày

Các bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc cũng cho biết thực tế các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường khá mơ hồ, đến khi triệu chứng rõ rệt thì đa số đều ở giai đoạn tiến triển. Trường hợp bệnh nhân có tiền sử bị viêm dạ dày thì cần đặc biệt cảnh giác bởi biến chứng ung thư là hoàn toàn có thể.

Để không bị các triệu chứng viêm dạ dày “đánh lừa”, người bệnh cần chú ý một số biểu hiện bệnh sau:

Bệnh nhân ung thư dạ dày có biểu hiện sụt cân nghiêm trọng
Bệnh nhân ung thư dạ dày có biểu hiện sụt cân nghiêm trọng

● Sụt cân: là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư dạ dày. Sút cân do ung thư dạ dày không rõ nguyên nhân, tình trạng sụt cân nhanh khi ung thư ở giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể giảm 15% trọng lượng cơ thể trong vòng 3 tháng. Với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, sụt cân chủ yếu do ăn uống kém, tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị, giảm cân không nhiều.

● Đau bụng: ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đau thường không có quy luật với mức độ ngày càng nặng, đau nhiều hơn khi yên tĩnh, mất đi khi hoạt động hay thần kinh phân tán, dùng thuốc không thuyên giảm. Trong khi đó, đau do viêm, loét dạ dày thường có quy luật, xảy ra sau khi ăn khoảng 30 phút, dùng thuốc giảm đáng kể triệu chứng.

● Chán ăn: ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đi kèm với biểu hiện chán ăn là hiện tượng khó nuốt trong khi các bệnh lý như viêm loét dạ dày lại không có triệu chứng đi kèm nào.

● Buồn nôn, nôn ói: bệnh nhân bị viêm loét dạ dày sau khi nôn mửa sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Trong các chất nôn ra có thể thấy cả thức ăn bệnh nhân đã ăn vào từ hôm trước, có dính lẫn màu đen sẫm giống như bã cà phê. Ở bệnh nhân ung thư dạ dày, cảm giác buồn nôn kéo dài và ngày càng nghiêm trọng, bệnh nhân có thể nôn ra máu.

● Đi ngoài phân đen: đi ngoài phân đen thường gặp ở khoảng 20% ca mắc ung thư tuyến dạ dày, trong phân thường có lẫn máu trong khi đó tình trạng này xảy ra ở bệnh nhân viêm loét dạ dày chủ yếu do thói quen ăn uống (tiết động vật, tác dụng phụ một số loại thuốc…).

Hãy chủ động nắm bắt cơ hội sống bằng tầm soát ung thư

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định khả năng điều trị cũng như cơ hội sống của người bệnh. Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn khởi phát sớm chỉ cần phẫu thuật hớt niêm mạc, giữ nguyên được dạ dày và cơ hội điều trị thành công cao. Trong khi, điều trị ung thư dạ dày giai đoạn muộn mang nhiều rủi ro, chủ yếu nhằm mục đích thuyên giảm triệu chứng, người bệnh tử vong nhanh…

Khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích
Khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích

Nhằm mục đích phát hiện sớm bệnh ung thư, tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau trong đó có gói tầm soát ung thư dạ dày - thực quản, giúp phát hiện sớm và chính xác hai bệnh ung thư đường tiêu hóa trên phổ biến ở cả nam giới và nữ giới.

Chi tiết: gói khám tầm soát ung thư dạ dày - thực quản

Để đặt lịch thăm khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.

Bình luận