Triệu chứng ung thư và bệnh thông thường có gì khác nhau?

(MangYTe) - Các triệu chứng của ung thư rất giống các bệnh lý thông thường như: ho, sổ mũi, sốt, giảm cân, mệt mỏi… Đó chính là lý do khiến chúng ta dễ lơ là, và giải thích cho nguyên nhân vì sao ung thư thường phát hiện muộn."
Các triệu chứng tương đồng của ung thư và các bệnh thông thường

Đau lưng, đau vùng chậu, đầy bụng hoặc khó tiêu: Đây là những triệu chứng mà bất cứ ai cũng từng gặp, thường liên quan đến việc ăn uống không hợp lý, nhưng cũng có thể thấy ở bệnh ung thư buồng trứng.

Ho dai dẳng hoặc ho ra máu: Triệu chứng này thường do các bệnh nhiễm trùng đơn giản như viêm phế quản hoặc viêm xoang. Tuy nhiên, bệnh ung thư phổi, một số loại ung thư đầu cổ cũng gây ra triệu chứng này. Vì vậy, bạn đừng chủ quan nếu ho dai dẳng kéo dài hơn 1 tháng hoặc ho ra dịch nhầy lẫn máu, tia máu.

Thay đổi thói quen đi cầu: Hầu hết các thay đổi trong thói quen ruột đều liên quan đến chế độ ăn uống, nhưng căn bệnh nguy hiểm ung thư đại trực tràng cũng thường gây ra triệu chứng này. Cụ thể như: phân mỏng hoặc dẹt, tiêu chảy liên tục, thường xuyên cần đi cầu, máu trong phân… Một số bệnh thông thường như viêm loét đại tràng, trĩ… cũng có thể gây ra triệu chứng trên và khiến nhiều người nhầm lẫn, không đi khám.

Thay đổi thói quen đi tiểu: Các triệu chứng tiết niệu bao gồm đi tiểu thường xuyên, dòng nước tiểu yếu và chậm, hoặc thay đổi về chức năng bàng quang có thể do nhiễm trùng tiết niệu (thường ở nữ) hoặc ở nam do tuyến tiền liệt phì đại, nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt ở nam, ung thư bàng quang, ung thư buồng trứng ở nữ…

Máu trong nước tiểu: có thể do nhiễm trùng tiết niệu, sỏi thận, hoặc các nguyên nhân khác. Tuy nhiên, đối với một số người, đó là triệu chứng của ung thư bàng quang hoặc ung thư thận.

Khó tiêu hoặc khó nuốt: Khó nuốt là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ở người cao tuổi, và có nhiều nguyên nhân. Triệu chứng này có thể liên quan tới bệnh Barret thực quản, trào ngược dạ dày… nhưng đó cũng là triệu chứng phổ biến của ung thư thực quản, dạ dày.

Xuất huyết âm đạo bất thường: Đây vừa là dấu hiệu của polyp ở cổ tử cung, tử cung, hoặc viêm nhiễm phụ khoa… nhưng cũng vừa là dấu hiệu của một số loại ung thư phụ khoa, phổ biến nhất là cổ tử cung, tử cung. Đặc biệt, chảy máu âm đạo thường xảy ra sau khi giao hợp, không phải chu kỳ kinh nguyệt, sau mãn kinh…

Giảm cân, đổ mồ hôi ban đêm hoặc sốt: Những triệu chứng không đặc hiệu này có thể có mặt ở nhiều loại ung thư khác nhau, nhưng ít người nghĩ đến.

Sự khác biệt giữa triệu chứng ung thư và bệnh thông thường là gì?

Mặc dù các triệu chứng của ung thư và các bệnh ít nghiêm trọng khác rất giống nhau, nhưng theo các bác sĩ Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, triệu chứng của ung thư khác với các bệnh thông thường ở chỗ:

- Triệu chứng xảy không rõ nguyên nhân

- Không đáp ứng khi điều trị bằng kháng sinh hoặc các phương pháp điều trị thông thường khác

- Triệu chứng kéo dài, có xu hướng ngày càng nặng hơn

Sàng lọc ung thư trước khi có triệu chứng là cách tốt nhất

Hầu hết các bệnh ung thư đều không gây ra triệu chứng sớm, hoặc các triệu chứng mơ hồ, không đặc hiệu và thường giống các bệnh khác. Do đó, cách thông minh nhất là chủ động tầm soát ung thư từ khi chưa có triệu chứng nào. Khi đó, chúng ta có cơ hội tìm ra ung thư ở giai đoạn rất sớm, điều trị dễ dàng, ít xâm lấn, cơ hội thành công hơn 90%.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc là đơn vị đi đầu trong khám phát hiện sớm ung thư. Bệnh viện đã xây dựng nhiều gói tầm soát, phù hợp cho mỗi độ tuổi và những người có nguy cơ khác nhau. Trong đó, gói tầm soát ung thư cơ bản giúp phát hiện một số bệnh thường gặp nhất; gói tầm soát ung thư nâng cao giúp phát hiện sớm hầu hết các bệnh ung thư trên cơ thể; Và các gói tầm soát ung thư riêng lẻ như gói tầm soát ung thư phổi, vú, đại trực tràng… Xem Tại đây

Để biết thêm thông tin về tầm soát ung thư hoặc đặt lịch khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.

Nguồn: Dân trí