Trẻ mắc bệnh rối loạn tăng động thường khó ngủ

Kết quả nghiên cứu từ ĐH Aarhus ở Đan Mạch chỉ ra rằng trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) thường khó ngủ sâu vì các em bị phân tâm nhiều hơn.
Một nghiên cứu mới cho thấy trẻ em mắc các rối loạn thiếu tập trung thường khó ngủ hơn.

Kết quả nghiên cứu từ ĐH Aarhus ở Đan Mạch chỉ ra rằng trẻ bị tăng động">rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) thường khó ngủ sâu vì các em bị phân tâm nhiều hơn. Thời gian ngủ của những trẻ này cũng ít hơn những trẻ khác. Hơn nữa, 2/3 số trẻ bị ADHD bị chẩn đoán mắc thêm ít nhất 1 rối loạn tâm thần ngoài rối loạn về tập trung, điều này có thể làm tăng nguy cơ gián đoạn giấc ngủ.

Ngoài ra, không giống như buổi tối, trẻ bị ADHD cũng có xu hướng dễ ngủ hơn vào ban ngày so với những trẻ trong nhóm chứng. Đây là điều khá ngạc nhiên vì ADHD có liên quan tới các đặc điểm như hiếu động thái quá. Nhưng sự tăng động này có thể là hành vi bù đắp cho việc khó tỉnh táo vào ban ngày

Trong nghiên cứu, các tác giả đã tìm hiểu tổng cộng 76 trẻ bị ADHD có độ tuổi trung bình 9,6 tuổi. Nhóm chứng gồm 25 trẻ khỏe mạnh. Theo họ, bước tiếp theo là tìm ra mối tương quan để phát triển các phương pháp điều trị tốt hơn về lâu dài. Khảo sát này là nền tảng quan trọng cho các nghiên cứu về sau.

BS Tuyết Mai

(theo THS)

Nguồn: Sức khỏe đời sống