(MangYTe) - Theo Sở Y tế Đắk Lắk tình trạng các nhà thuốc bán thuốc không theo đơn diễn nhiều trên địa bàn tỉnh do nhiều nguyên nhân trong đó có việc người dân muốn mua thuốc nhanh chóng, không muốn phiền hà, tốn kém khi đi khám để có đơn thuốc."


Sở Y tế Đắk Lắk, vừa có phản hồi về việc các nhà thuốc trên địa bàn bán thuốc tràn lan không theo đơn của bác sĩ. Cụ thể, Sở đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ sở, đơn vị về bán thuốc kê đơn, thậm chí hành vi bán lẻ thuốc không có đơn còn là hành vi bị nghiêm cấm, nhưng việc chấp hành và thực hiện của các cơ sở bán lẻ thuốc chưa nghiêm.

Người dân có thể dễ dàng mua thuốc không cần đơn (ảnh minh họa)
Người dân có thể dễ dàng mua thuốc không cần đơn (ảnh minh họa)

Nguyên nhân của việc bán thuốc kê đơn không có đơn tràn lan do chủ tiệm thuốc muốn tối đa hóa doanh thu, còn khách hàng không có thói quen khám bệnh, sự phiền hà, tốn kém khi đi khám để có đơn thuốc; nhận thức người dân còn hạn chế. Đồng thời, việc hậu kiểm trong quản lý còn yếu, nhiều hạn chế khi số lượng các cơ sở bán lẻ thuốc quá lớn trên địa bàn trong khi nhân lực của cơ quan quản lý hạn chế đã gây không ít khó khăn cho công tác quản lý đối với hoạt động hành nghề dược.

Theo Sở Y tế chế tài xử lý đối với hành vi bán thuốc phải kê đơn mà không có đơn thuốc chưa đủ sức răn đe cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này tràn lan.

Trong năm 2017, Thanh tra Sở y tế đã thực hiện thanh tra kiểm tra 629 cơ sở về nội dung kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn. Trong đó, phát hiện 36 cơ sở vi phạm và xử phạt gần 60 triệu đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2018, có 3 cơ sở vi phạm điều kiện kinh doanh thuốc và thực phẩm chức năng, xử phạt hành chính trên 18 triệu đồng.

Để hạn chế tình trạng kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn, Sở Y tế Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch thực hiện đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn giai đoạn 2018 – 2020. Đưa ra các mục tiêu tuân thủ việc thực hiện đúng quy định của pháp luật về kê đơn thuốc điều trị ngoại trú; Thực hiện bán thuốc kháng sinh phải có đơn, đến năm 2020: 100% nhà thuốc, quầy thuốc bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc.

Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn đảm bảo đạt các mục tiêu mà Kế hoạch đề ra và đảm bảo các cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện nghiêm quy định bán thuốc kê đơn nhất là các loại thuốc kháng sinh.

Thúy Diễm

Bình luận