TPHCM: Sốt xuất huyết và tay chân miệng tăng trở lại

(Mangyte) - Sau vài cơn mưa trái mùa vừa qua và tình hình SXH đang giảm nhiều, phụ huynh chủ quan khiến dịch tăng trở lại.

Vào đầu tháng 3 thường chỉ có khoảng trên dưới 10 ca TCM điều trị nội trú tại BV Nhi Đồng 1, còn hiện nay khoa đang điều trị cho 37 bệnh nhi bị TCM.

Riêng tại BV Nhi Đồng 2, số bệnh nhi bị TCM đang điều trị nội trú đã tăng lên 35 ca, trong đó có 3 ca nặng cần phải theo dõi sát và điều trị tích cực.

Số bệnh nhi nhập viện điều trị thường chỉ chiếm khoảng 10% so với tổng số trẻ bị TCM đến khám. Nhưng đáng chú ý là có đến 70% số ca điều trị nội trú lại là các ca nặng có biến chứng và đã có trường hợp tử vong do nhập viện trễ.

Bệnh TCM thường có 2 đỉnh dịch vào tháng 3 - 5 và từ tháng 9 - 11. Trong đó, đỉnh dịch từ tháng 9 - 11 sẽ nguy hiểm hơn vì nhiệt độ môi trường thuận lợi khiến virus dễ lây lan.

Bệnh TCM dễ lây lan ở trẻ dưới 5 tuổi, nhất là môi trường nhà trẻ. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ có thuốc điều trị hỗ trợ. Bệnh này thường tự khỏi nếu cha mẹ biết cách chăm sóc trẻ thật tốt.

Trong khi đó, tình hình trẻ mắc xuất huyết">sốt xuất huyết (SXH) được điều trị nội trú tại 2 bệnh viện nhi này cũng đều tăng dù không cao. Hiện BV Nhi Đồng 1 đang điều trị cho 28 trẻ và tại BV Nhi Đồng 2 là 20 trường hợp. Hầu hết bệnh nhi SXH này đều cư trú tại thành phố.

Theo BS Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 2, hiện luôn có trẻ nhập viện vì SXH, nhất là sau vài cơn mưa trái mùa vừa qua. Phần nào do tình hình SXH đang giảm nhiều nên phụ huynh chủ quan, ngay cả khi trẻ bị sốt cứ nghĩ trẻ chỉ bị sốt siêu vi nên nhập viện trễ, trẻ mắc SXH vì thế dễ bị biến chứng nặng.

Phụ huynh nên thận trọng, cho trẻ ngủ mùng, phá bỏ những nơi có muỗi và lăng quăng (bọ gậy) sống.

Ngọc Nhung

Nguồn: Internet