TP.HCM mở thêm mô hình cấp cứu xe hai bánh ở Bệnh viện quận 2

Bệnh viện quận 2 TP.HCM đã chính thức tham gia thử nghiệm phương tiện xe cấp cứu 2 bánh. Đây là mô hình được đánh giá có nhiều ưu điểm trong việc cấp cứu người bệnh kịp thời, nhanh nhất, đặc biệt là trong điều kiện kẹt xe, cũng như những trường hợp cấp cứu ở trong các hẻm nhỏ.

Trạm vệ tinh cấp cứu 115 - Bệnh viện quận 2 TP.HCM đã chính thức triển khai mô hình cấp cứu xe hai bánh. Đây là Trạm vệ tinh cấp cứu 115 thứ hai sử dụng xe 2 bánh để đến hiện trường cấp cứu được triển khai trên địa bàn TP.HCM.

Theo BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đây là trạm cấp cứu vệ tinh thứ hai được Sở Y tế TP chọn để thử nghiệm loại hình xe cấp cứu 2 bánh. Nếu như Trạm cấp cứu vệ tinh tại bệnh viện đa khoa Sài gòn được chọn thử nghiệm vì là quận 1 là quận trung tâm của thành phố, rất đông khách du lịch, địa bàn dân cư có nhiều hẻm nhỏ thì Trạm Cấp cứu vệ tinh tại bệnh viện quận 2 được chọn thử nghiệm vì đây là địa bàn có tình hình giao thông ở các trục lộ chính thường xuyên bị tắc nghẽn với nhiều xe vận tải cỡ lớn và mô hình bệnh tật cần cấp cứu khẩn cấp đứng đầu là tai nạn giao thông.

Lễ ra mắt xe cấp cứu 2 bánh tại bệnh viện quận 2 sáng ngày 31/01/2019

Việc bổ sung phương tiện xe cấp cứu 2 bánh nhằm mục đích tiếp cận người cần được cấp cứu nhanh nhất, khi mà xe cứu thương cổ điển chưa tiếp cận được người dân bị tai nạn giao thông do tắc nghẽn giao thông tại các trục lộ chính. Bên cạnh đó, bệnh viện còn kỳ vọng sẽ cấp cứu cho người dân mắc các bệnh nội khoa, nhất là ở người cao tuổi sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

BS Tăng Chí Thượng cho biết, toàn bộ hoạt động này sẽ tuân thủ quy trình mà Sở Y tế đã ban hành trong giai đoạn thử nghiệm và chịu sự điều phối của Trung tâm Cấp cứu 115 thành phố, đảm bảo sự phối hợp tốt giữa 2 loại phương tiện trong cấp cứu người bệnh ở ngoài bệnh viện.

Được biết, thực tế cho thấy xe cấp cứu hai bánh đã kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch. Mới đây, bà LTC (90 tuổi, ở quận 3) bất ngờ rơi vào tình trạng khó thở, huyết áp cao nên người nhà gọi tới khoa Cấp cứu bệnh viện đa khoa Sài Gòn. Nhận định bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, cần được cấp cứu nhanh nên BS Trần Điền Tú, phụ trách Trạm cấp cứu vệ tinh 115 Bệnh viện đa khoa Sài Gòn cùng điều dưỡng Chương Quang Đạt điều khiển xe hai bánh tới nhà bà C.

Chỉ năm phút sau, tổ cấp cứu có mặt. Lúc này bà C. đang vật vã, khó thở, huyết áp quá cao. Chẩn đoán bà C. bị phù phổi cấp, BS Tú cùng điều dưỡng Đạt nhanh chóng truyền dịch và tiêm thuốc qua đường tĩnh mạch. Chưa đầy bảy phút sau, bà C. thở được, huyết áp ổn định. Lúc này BS Tú mới gọi xe cứu thương tới nhà và đưa bà C. tới BV tiếp tục chăm sóc.

Và tới đây trong những ngày Tết, xe cấp cứu hai bánh tại Bệnh viện đa khoa Sài Gòn và bệnh viện quận 2 liên tục hoạt động để phục vụ công tác cấp cứu tại nhà bệnh nhân và hiện trường tai nạn.

Nguyễn Vũ

Nguồn: Sức khỏe đời sống