TP.HCM: Bé gái bình phục sau ca ghép gan của mẹ

Sau khi nhận gan từ mẹ phần nội tạng được ghép vào cơ thể bé Hân có dấu hiệu bị đào thả, song do dự tính trước tình huống nên các bác sĩ đã khống chế thành công.

Sáng 17/9, TS.BS Trương Quang Định, Phó giám đốc BV Nhi Đồng 2 cho biết, bé Phan Nguyễn Minh Hân hiện hoàn toàn khỏe mạnh sau ca ghép gan từ mẹ 13 ngày trước. Mẹ bé, chị Nguyễn Hồng Hải cũng đã ổn định sức khỏe và sẽ được vào chăm con trong tuần sau.

Nói về quá trình hậu phẫu của bé gái, BS Định cho hay, 10 ngày sau khi ghép gan, bé Hân có biểu hiện đào thải gan cấp. "Đây không phải là chuyện lạ của những trường hợp ghép gan và chúng có thể khiến bé gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, do đã có kế hoạch trước tình huống xấu nên chúng tôi khống chế thành công tình trạng này", BS Định nói.

han-7149-1410921501.jpg

Bé Hân trước và sau khi phẫu thuật. Ảnh: Gia đình cung cấp

Đến nay, chức năng gan của bé Hân hoàn toàn bình thường, kết quả siêu âm cũng cho thấy các chỗ nối mạch máu gan phát triển tốt. Bé đã có thể ăn uống. Toàn bộ đường truyền tĩnh mạch trung ương và các ống dẫn lưu đã được tháo bỏ. Dự kiến một tuần nữa bệnh nhi sẽ không phải nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt, hoàn toàn bình phục sau ca ghép gan.

Được bác sĩ cho xuất viện từ cuối tuần trước, nằm nghỉ dưỡng trong căn phòng nhỏ trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8, chị Hải cho biết vết mổ vẫn còn đau nên mọi sinh hoạt đều khó khăn. "Nhưng tôi rất hạnh phúc vì con đã qua cơn khó khăn. Vui hơn nữa là tuần sau tôi đã có thể vào bệnh viện chăm con", người mẹ trẻ nói.

Bé Hân sinh ngày 4/9/2013. Một tháng sau sinh, bé bắt đầu có biểu hiện vàng da, đi khám tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết bé bị bệnh teo đường mật bẩm sinh. Lúc 3,5 tháng, Hân được mổ Kasai (một phương pháp mổ điều trị teo đường mật bẩm sinh) nhưng tình trạng sức khỏe bé không hồi phục. Bệnh nhi tiếp tục vàng da, bụng trướng, lách to và ghép gan là cách cuối cùng để cứu bé.

Có cùng nhóm máu với con và sở hữu lá gan đủ khỏe, chị Hải đã hiến gan cho con trai. Ngày 4/9, các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật kéo dài hơn 13 tiếng để cắt mảnh gan 400 gram từ mẹ ghép sang cho cơ thể con. Đây là trường hợp ghép gan thứ 8 thực hiện tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Theo anh Phan Quốc Minh (chồng chị Hải), bé Hân là cháu đầu của cả hai bên gia đình nội ngoại nên mỗi diễn biến sức khỏe của bé là điều mọi người quan tâm hàng đầu. "Mỗi ngày tôi chỉ được vào thăm con một chút rồi phải ra. Hai tuần kể từ khi bé lên bàn mổ, không đêm nào tôi ngủ yên", người bố nói.

DSC03007-JPG-9689-1410922427.jpg

Niềm vui của vợ chồng chị Hải khi nghe con bình phục tốt. Ảnh: Thiên Chương

Theo các bác sĩ, nếu không xuất hiện tình trạng thải ghép, người được ghép gan có thể sống như những người khác. Tuy nhiên trong thời gian đầu bệnh nhân phải dùng thuốc liên tục và phải được chăm sóc theo một chế độ đặc biệt. 

Với người cho gan, tỷ lệ an toàn lên đến tuyệt đối. Trong 7 trường hợp người thân hiến gan cho con cháu tại BV Nhi Đồng 2, phần gan bị cắt mọc lại như cũ sau vài tháng phẫu thuật và chức năng gan cũng được phục hồi. Phụ nữ hiến gan cho con tại Nhi Đồng 2 vẫn sinh nở bình thường.

Hiện, kinh phí ghép gan cho trẻ dưới 6 tuổi do bảo biểm chi trả. Riêng người cho gan phải chịu toàn bộ kinh phí mổ lấy gan và thuốc men trong thời gian nuôi gan mọc trở lại. Cụ thể như trường hợp chị Hải, đôi vợ chồng trẻ dự đoán sẽ phải chi gần 200 triệu đồng.

AloBacsi.vn
Theo Thiên Chương - VnExpress
Nguồn: Alo bác sĩ