Thủ tướng Campuchia nhớ kỷ niệm 5 lần được Chủ tịch nước Trần Đại Quang cắt tóc

Theo Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Chủ tịch Trần Đại Quang, là một trong hàng ngàn hàng vạn chiến sỹ tình nguyện Việt Nam, trực tiếp chiến đấu, sát cánh với Campuchia, xóa bỏ chế độ diệt chủng. Khi còn là đồng đội, cá nhân Thủ tướng Hun Sen, đã 5 lần được Chủ tịch nước Trần Đại Quang cắt tóc cho.

5 lần cắt tóc cho đồng đội.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia, ông Vũ Quang Minh cho biết, ngày 21/9/2018, trong buổi tiếp Thượng tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng Việt Nam, đang thăm làm việc tại Campuchia, Thủ tướng Hun Sen, đã gửi lời chia buồn sâu sắc, tới gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Theo ông Vũ Quang Minh, Thủ tướng Hun Sen xúc động, dành nhiều thời gian, nhắc lại những kỷ niệm không thể quên, với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Thủ tướng nói rằng: “Campuchia đã mất đi một người bạn tốt”, Đại sứ Vũ Quang Minh chia sẻ.

Thủ tướng Hun Sen kể lại: Chủ tịch Trần Đại Quang, là một trong hàng ngàn hàng vạn chiến sỹ tình nguyện Việt Nam, trực tiếp chiến đấu, sát cánh với những người anh em đồng chí Campuchia, để xóa bỏ chế độ diệt chủng. Sau đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đã có những đóng góp to lớn, cho công cuộc hồi sinh và phát triển đất nước Campuchia.

Đặc biệt, Thủ tướng Hun Sen, bồi hồi xúc động chia sẻ, khi còn là đồng đội, đã 5 lần, ông được Chủ tịch nước Trần Đại Quang cắt tóc cho.

Ngày 21/9/2018, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, đã gửi thư chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi được biết tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Trong thư, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh: “Chủ tịch nước Trần Đại Quang, là một nhà lãnh đạo lớn và đáng ngưỡng mộ, của đất nước và người dân Việt Nam, và ông là một người bạn tốt của Campuchia”.

Lời hứa thăm lại Campuchia.

Đại sứ Vũ Minh Quang cho biết, trước khi lên đường đi nhận nhiệm vụ ở Campuchia, ông vinh dự, được tới chào Chủ tịch nước Trần Đại Quang và ăn trưa tại Phủ Chủ tịch.

“Chủ tịch kể lại, những câu chuyện hào hùng của gần 40 năm trước. Chỉ một ngày sau khi Phnom Penh được giải phóng, ngày mồng 8/1/1979, ông đã hành quân cùng đồng đội, từ Thành Phố Hồ Chí Minh, vào giúp quân đội nhân dân Campuchia, truy quét tàn quân diệt chủng Khmer Đỏ, những chặng đường chiến sự, vượt cầu, giữa làn đạn B40 của quân thù, vân vân. Đến những nỗ lực, giúp hồi sinh đất nước tươi đẹp này”, Đại sứ Vũ Quang Minh nói.

Theo Đại sứ, lần cuối ông được gặp Chủ tịch nước, là dịp về nước dự Hội nghị Ngoại giao 30, vào tháng 8/2018. Lúc đó sức khỏe của Chủ tịch đã suy giảm nhiều, nhưng vẫn cố gắng làm việc đến những phút cuối cùng.

“Khi bắt tay trước khi chúng tôi ra về, Chủ tịch Trần Đại Quang còn hứa, sẽ sớm sang thăm lại Campuchia, có lẽ đầu năm 2019, sau chuyến thăm Việt Nam của Quốc vương, dự kiến cuối năm nay 2018”, Đại sứ Vũ Quang Minh xúc động.

Theo: Châu Như Quỳnh, nguồn: Dân Trí.

Nguồn: Internet