thông tin tài khoản ngân hàng

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ vừa có thông tin ban đầu về kết quả điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông qua hình thức thu thập, trao đổi, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng.

Theo cơ quan công an, đây là phương thức, thủ đoạn phạm tội mới, các đối tượng đã cấu kết với cán bộ ngân hàng biến chất để hình thành đường dây mua bán thông tin cá nhân nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Tiền tỷ không cánh mà bay

Cơ quan CSĐT Công an Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 5 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Nguyễn Lê Thanh Tú (SN 1985, HKTT tại đường Phan Xích Long, phường 2, quận Phú Nhuận, TP.HCM); Nguyễn Tiến Hùng (SN 1995, trú xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu); Nền Ngọc Tuấn (SN 1996, trú tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu); Mạc Đăng Khoa (SN 1991) và Phạm Xuân Huy đều ở tại chung cư Văn Minh, phường An Phú, quận 2, TP.HCM. Trong số này, Nguyễn Lê Thanh Tú là kẻ cầm đầu, điều hành các đối tượng trong nhóm hoạt động theo một quy trình khép kín.

Tiếp tay cho nhóm đối tượng trên là 3 cán bộ ngân hàng: Đoàn Lê Trí Viễn (SN 1992, ở tại TP.HCM) và Lê Thái Nhân là cán bộ tín dụng Ngân hàng Đầu tư Chi nhánh Trường Sơn, TP.HCM; Nguyễn Thái Thịnh (SN 1994), nhân viên Ngân hàng Sacombank Phòng giao dịch Thông Tây, chi nhánh Gò Vấp, TP.HCM. Các cán bộ ngân hàng này đều bị bắt giữ về hành vi thu thập, trao đổi, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng.

 thông tin tài khoản ngân hàngCác đối tượng chính trong vụ án bị cơ quan công an bắt giữ.

Theo Công an tỉnh Phú Thọ, vụ việc được phát hiện khi ngày 27/11, cơ quan này nhận được đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Khuyên, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại thép Đông Hưng - Thái Bình. Theo trình báo, ngày 20/11, chị Khuyên nhận được tin nhắn dịch vụ ngân hàng thông báo tài khoản của công ty đã thực hiện giao dịch chuyển khoản đến một tài khoản khác, số tiền chuyển đi là 3,140 tỷ đồng. Vì giao dịch được thực hiện tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh Đền Hùng, Phòng giao dịch Văn Lang, trong khi Công ty cổ phần thương mại thép Đông Hưng không ký bất cứ một chứng từ ủy nhiệm chi hay lệnh chuyển khoản nào liên quan đến số tiền hơn 3 tỷ đồng trên nên chị Khuyên đã tới Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ trình báo.

Cơ quan công an đã làm rõ, các đối tượng Huy, Hùng dùng giấy CMND giả dán ảnh của Hùng, mang tên giả là Nguyễn Mỹ Ngà cùng 1 giấy giới thiệu với nội dung Công ty Đông Hưng giới thiệu Nguyễn Mỹ Ngà, nhân viên phòng kế toán đến ngân hàng, thay mặt doanh nghiệp đăng kí số điện thoại nhận biến động số dư và 1 giấy đăng ký thay đổi dịch vụ SMS banking với nội dung thêm số điện thoại nhận biến động số dư (số điện thoại này do Tú quản lý). Sau khi nhận được thông báo Công ty Đông Hưng chuyển khoản số tiền hơn 3 tỷ đồng, Huy đã chỉ đạo Hùng điền đầy đủ thông tin trên ủy nhiệm chi để chuyển số tiền trên đến tài khoản của Khoa mang tên giả là Nguyễn Văn Đức mở tại Ngân hàng Chi nhánh Biên Hòa - Đồng Nai. Sau đó, Huy và Hùng đến Ngân hàng Chi nhánh Đền Hùng - Phòng giao dịch Văn Lang thuộc TP. Việt Trì- Phú Thọ để thực hiện lệnh chuyển tiền, còn Khoa sử dụng căn cước công dân giả mang tên Nguyễn Văn Đức rút toàn bộ số tiền trên.

Thủ đoạn lần đầu xuất hiện

Tại cơ quan công an, bước đầu, Hùng và Huy khai được Tú chỉ đạo thực hiện nhận phi vụ chuyển tiền này. Các giấy tờ ủy nhiệm chi đều do Tú thực hiện sau đó giao cho Hùng, Huy đi chuyển tiền; Khoa và Tuấn là người rút tiền. Cả 4 đối tượng được Tú trả công từ 50 - 100 triệu đồng. Hùng và Huy đều khai liên hệ với Tú bằng mạng xã hội, nhóm các đối tượng trên thường xuyên sử dụng xe ô tô BS: 51G - 444.40, nhãn hiệu honda city màu trắng để hoạt động ở khu vực TP.HCM.

Từ lời khai của Hùng và Huy, Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ Tú cùng Khoa và Tuấn tại khu vực gần chung cư mà các đối tượng thuê nhà ở. Quá trình khám xét phương tiện và nơi ở của các đối tượng đã thu giữ 58 con dấu giả các loại, 12 CMND và thẻ căn cước công dân giả, 2 xe ôtô, 27 điện thoại, 26 bộ hồ sơ giả đã được ký và đóng dấu sẵn mang tên nhiều doanh nghiệp... và nhiều tài liệu có liên quan khác. Ngoài phi vụ trên, Tú khai nhận đã thực hiện 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự.

Qua đấu tranh khai thác số đối tượng trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã tạm giữ và làm rõ 3 cán bộ ngân hàng kể trên đã lợi dụng sự thiếu sót của hệ thống ngân hàng trong quản lý tài khoản cá nhân, tổ chức, thu thập thông tin về số tài khoản, mẫu chữ ký, mẫu con dấu, sao kê tài khoản của các công ty trên địa bàn cả nước, sau đó bán cho Tú, với giá từ 10-13 triệu đồng/1 công ty. Sau khi có các mẫu dấu trên, Tú đặt mua con dấu qua mạng internet, thu thập các ủy nhiệm chi, đơn đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking của các ngân hàng, mua các giấy giới thiệu. Sau đó, đối tượng tự ký giả chữ ký của kế toán trưởng, chủ tài khoản các công ty trên các giấy tờ, chứng từ nêu trên để có thể làm thủ tục chuyển khoản tiền qua hệ thống ngân hàng, chiếm đoạt tiền của các đơn vị. Theo Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ nhận định, đây là một thủ đoạn mới của bọn tội phạm, phương thức và thủ đoạn lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Thế Vinh

Nguồn: Sức khỏe đời sống

Bình luận