Thiếu sắt có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không vậy bác sĩ?

(Mangyte) - Trước em bị viêm loét dạ dày tá tràng nên thiếu sắt và thiếu máu. Vậy thiếu sắt có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không vậy bác sĩ?

Hỏi:

Thưa bác sĩ,

Ngày trước em bị viêm loét dạ dày tá tràng dẫn đến thiếu sắt và thiếu máu. Vậy thiếu sắt có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không vậy bác sĩ?

Em 24 tuổi, đã có vợ, thời gian đầu em quan hệ không dùng bao cao su và thường xuất tinh ra ngoài vậy có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này không vậy bác sĩ?

Em cảm ơn BS!

Huỳnh Khiết - TPHCM

Trả lời:

Bạn Khiết thân mến!

1/ Sắt là 1 nguyên tố quan trong tạo nên tế bào máu, nó có trong thành phần cấu tạo của hemoglobin trong hồng cầu, có tác dụng đem oxy đến nuôi các mô của các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, thiếu máu thiếu sắt sẽ ảnh hưởng chung đến tất cả mọi cơ quan chứ không riêng gì cơ quan sinh dục.

Ngoài ra, sắt còn tham gia trong quá trình sản xuất testosterone (là 1 nội tiết tố nam).

Mặt khác sự sản xuất tinh trùng còn cấn tới acid folic, các nguyên tố vi lượng như kẽm, selenium…

Bạn nói ngày trước bị viêm loét dạ dày dẫn đến thiếu máu thiếu sắt, không biết bây giờ bạn đã chữa hết bệnh chưa? Do đó bạn phải đến các cơ sở y tế khám và được bác sĩ cho xét nghiệm huyết đồ để kiểm tra lại tình trạng thiếu máu của bạn và có hướng xử trí thích hợp.

2/ Bạn dùng phương pháp tránh thai bằng cách giao hợp gián đoạn tức là vẫn giao hợp bình thường nhưng đến khi xuất tinh thì cho ra ngoài âm đạo, điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Chỉ có điều bất tiện là nó thường làm “cụt hứng” khi đến lúc cao trào và điều quan trọng hơn là dễ bị “vỡ kế hoạch” có thai ngoài ý muốn.

Thân chào bạn!                         

BS Nguyễn Đình Sang

CK I Bác sĩ gia đình

Nguồn: Alo bác sĩ