Thiếu niên nặng 80 kg, thực đơn giảm cân như thế nào?

Cháu 17 tuổi, cao 1,6 m và nặng 80 kg, nên ăn uống như thế nào để giảm cân? (Minh Hà).
Thực đơn hàng ngày của cháu bao gồm: Sáng ăn một gói bánh quy và uống một cốc nước. Trưa: Rau xanh và một cốc nước. Tối: Rau xanh và một cốc nước. Buổi sáng cháu tập thể dục và làm việc nhà. Xin hỏi với thực đơn và hoạt động như thế thì sau bao nhiêu tháng cháu sẽ có BMI ở mức bình thường? Nếu thành phần dinh dưỡng trong 3 bữa ăn của cháu không đúng thì xin bác sĩ tư vấn cho cháu thực đơn đúng? (Minh Hà)

Trả lời:

Em có BMI 31.25, xếp loại béo phì độ 1. Thực đơn 3 bữa trong ngày như em trình bày là hoàn toàn lệch lạc, nếu không có những bữa ăn hoặc thức ăn khác. Thực đơn này thiếu trầm trọng năng lượng và các thành phần dinh dưỡng cần thiết, nhất là ở lứa tuổi này cơ thể vẫn còn đang phát triển.

Khuyến cáo của các hội chuyên ngành trên thế giới, không được giảm cân hơn 900 g một tuần. Cần phối hợp giữa thói quen ăn uống lành mạnh và chế độ tập luyện. Mức năng lượng ăn vào trong ngày nên đạt từ 1.200 kcal trở lên. Trong đó, thành phần carbohydrate 45 đến 65%, chất béo 25-35% và protein 10-30% tổng năng lượng. Hạn chế ăn ngoài, giảm muối, giảm thức uống nhiều đường, tránh axit béo dạng trans. Ăn đủ trái cây, rau quả, chất xơ, tránh thức ăn nhanh giàu mỡ, giàu năng lượng.

Để xây dựng thực đơn chi tiết, em nên đến khám tại phòng khám dinh dưỡng, bác sĩ tư vấn khẩu phần, ghi nhận thói quen ăn uống. Khi ấy mới đủ cơ sở để thiết kế thực đơn phù hợp cho em.

Theo BS Lâm Vĩnh Niên
Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế BV Đại học Y Dược TPHCM
VnExpress
Nguồn: Alo bác sĩ