Thận bị vôi hóa có nguy hiểm không, thưa BS?

Cách đây 3 tháng cháu đi siêu âm bụng, kết quả thận trái có sỏi 0,2cm. Hôm nay siêu âm, kết quả là thận trái đài giữa có vôi hóa.
Cách đây 3 tháng cháu đi siêu âm bụng, kết quả thận trái có sỏi 0,2cm. Hôm nay, cháu lại đi siêu âm xem thế nào thì kết quả là thận trái: đài giữa có vôi hóa, kích thước 0,3cm. BS cho cháu hỏi, bệnh này chữa như thế nào? Có nghiêm trọng lắm không? Cháu xin cám ơn. (Lúc nhỏ cháu từng vị viêm cầu thận). (Cao T. Nhạn - Huế) Chào cháu Nhạn,

vôi hóa thận là tình trạng calci hóa ở thận. Nốt vôi hóa này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe và cũng không cần điều trị gì, chỉ cần uống nhiều nước, siêu âm kiểm tra lại mỗi 3-6 tháng là đươc.

Việc điều trị sỏi thận tùy thuộc vào kích thước, vị trí và biến chứng của sỏi gây ra.

Trường hợp của cháu với những sỏi nhỏ, kích thước 2-3 mm, không gây các biến chứng như đau nhiều, tiểu máu, viêm nhiễm hoặc ảnh hưởng chức năng thận thì không cần can thiệp gì, chỉ cần uống nhiều nước để dễ tống sỏi ra ngoài.

Cháu có thể đến khám, siêu âm kiểm tra lại sau 3 tháng. Trường hợp sỏi đã được đào thải ra ngoài, cháu cũng cần duy trì việc uống nhiều nước (trên 2 lít nước mỗi ngày) để phòng ngừa sỏi tái phát trở lại.

Việc cháu từng bị viêm cầu thận lúc nhỏ nếu đã khỏi hoàn toàn thì không liên quan đến bệnh sỏi thận hiện tại.

Thân mến!

BS-CK1 Võ Thị Tú Hạnh
Nguồn: Internet