Mấy ngày trước có người bạn phát hiện da tôi vàng hơn bình thường, nhất là lòng bàn tay, bàn chân tôi thấy vàng ệch. Đi khám bác sĩ nói tôi bị tăng caroten máu và nói bệnh không nguy hiểm. Nhưng tôi muốn hỏi rõ hơn về bệnh này?

Nguyễn Bích Vân (Hà Nội)

Nhiều loại thực phẩm có chứa hàm lượng β-caroten rất cao, ăn vào cơ thể sẽ tạo thành vitamin A có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên nếu ăn liên tục, lượng caroten thừa không được cơ thể chuyển hóa hết sẽ gây tích lũy và ứ đọng ở gan gây chứng vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi. Tình trạng này không gây nguy hiểm và dễ kiểm soát. Bạn hay ăn cà rốt và đu đủ, vậy chỉ cần ngừng hay giảm ăn loại thực phẩm này sẽ hết vàng da. Thời gian cơ thể cân bằng caroten trong máu mất khoảng 2 tuần. Tăng caroten máu cũng xuất hiện trong chứng chán ăn tâm thần, thiểu năng tuyến giáp, bệnh gan, bệnh thận. Do caroten hòa tan trong mỡ nên có thể lắng đọng trong lớp sừng của da khiến da có màu vàng. Điều này dễ dàng nhận thấy nhất ở lòng bàn tay, bàn chân, rãnh mũi má. Củng mạc và niêm mạc không có lớp sừng nên không bị nhuộm vàng. Điều này giúp phân biệt vàng da do tăng caroten trong máu với do tăng bilirubin máu. Người bị tăng caroten máu thường khỏe mạnh và không có các triệu chứng khác của tăng bilirubin máu. Bạn cần lưu ý, caroten có  nhiều trong các  loại quả  có màu vàng ( xoài, đu đủ, dưa vàng...), các loại rau củ (như cà rốt, cà tím, đậu quả, đậu đũa, đậu hà lan, xúp lơ xanh, rau chân vịt, khoai lang, sắn, bí ngô), các  loại thực phẩm như: bơ, lòng đỏ trứng, sữa, dầu cọ và phụ gia màu thực phẩm.

BS. Thùy Dương

Bình luận